vật lí 12:dao động của con lắc lò xo

A

anhhungcara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo bố trí nằm ngang vật dao động điều hòa với chu kì T biên độ 8 cm,khi vật qua vị trí x=2cm thì người ta giữ cố định một điểm trên lò xo sao cho phần lò xo khong tham gia vào sự dao động của vật bằng 2/3 chiều dài lò xo ban đầu.kể từ thời điểm đó vật sẽ dao động với biên độ bằng bao nhiêu?
 
H

hthtb22

$$\dfrac{k_{1}}{k_{2}}=\dfrac{l_{2}}{l_{1}}=\dfrac{1}{3}\leftrightarrow k_{2}=3k_{1}$$
Tại x=2(cm)
$$\leftrightarrow E_{d}=15E_{t}\left(E_{d}=nE_{t}\rightarrow x=\dfrac{A}{\sqrt{n+1}}\right)\rightarrow E_{t}=\dfrac{E}{16}$$
Sau khi giữ điểm cố định lò xo, năng lượng của vật bị mất là: $$E'=\dfrac{2}{3}E_{t}=\dfrac{E}{24}$$
Vật dao động với năng lượng mới:
$$E_{2}=E-\dfrac{E}{24}=\dfrac{23E}{24}$$
$$ \to \dfrac{{23}}{{24}}\dfrac{1}{2}{k_1}{A^2} = \dfrac{1}{2}3{k_1}{A'^2} \to A' = \dfrac{{A\sqrt {46} }}{{12}} = \dfrac{{\sqrt {184} }}{3}\left( {cm} \right)$$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom