vật lí 12 - DAo động cơ.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc đơn dao động với biên độ góc anpha0< pi/2 , có mốc thế năng được chọn tại VTCB của vật nặng.
a) tính tỉ số giữa thế năng và động năng của vật nặng tại vị trí mà lực căng dây treo có độ lớn bằng trọng lực tác dụng lên vật nặng.
b) gọi độ lớn vận tốc của vật nặng khi động năng bằng thế năng là v1; khi đọ lớn của lực căng dây treo bằng trọng lực tác dụng lên vật nặng là v2. Hãy so sánh v1 và v2.
 
G

galaxy98adt

Gọi khối lượng quả nặng là $m$, chiều dài dây treo là $l$
a)
Ta có: $P = m.g$
$T = m.g.(3.cos\ \alpha - 2.cos\ \alpha_0)$
$P = T$ \Rightarrow $3.cos\ \alpha - 2.cos\ \alpha_0 = 1$ \Rightarrow $cos\ \alpha_0 = \frac{3.cos\ \alpha - 1}{2}$
Thế năng của vật là: $W_t = m.g.l.(1 - cos\ \alpha)$
Động năng của vật là: $W_đ = m.g.l.(cos\ \alpha - cos\ \alpha_0)$
\Rightarrow $\frac{W_t}{W_đ} = \frac{1 - cos\ \alpha}{cos\ \alpha - cos\ \alpha_0} = \frac{1 - cos\ \alpha}{cos\ \alpha - \frac{3.cos\ \alpha - 1}{2}} = 2$
b)
Ta có: Công thức tính vận tốc: $v = \sqrt{2.g.l.(cos\ \alpha - cos\ \alpha_0)}$
+)
Khi $W_t = W_đ$
\Rightarrow $cos\ \alpha - cos\ \alpha_0 = 1 - cos\ \alpha$
\Rightarrow $v_1 = \sqrt{2.g.l.(1 - cos\ \alpha)}$
+)
Khi $P = T$ \Rightarrow $W_t = 2.W_đ$
\Rightarrow $1 - cos\ \alpha = 2.(cos\ \alpha - cos\ \alpha_0)$
\Leftrightarrow $cos\ \alpha - cos\ \alpha_0 = \frac{1 - cos\ \alpha}{2}$
\Rightarrow $v_2 = \sqrt{2.g.l.\frac{1 - cos\ \alpha}{2}} = \sqrt{g.l.(1 - cos\ \alpha)}$
\Rightarrow $\frac{v_1}{v_2} = \sqrt{2}$
 
Top Bottom