vật lí 12 - DAo động cơ.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao đọng điêu hòa vs pt: x=10cos(2[tex]\pi[/tex]t + [tex]\pi[/tex]/3).
a) Tim thời điểm vận tốc = 1/2.Vmax lần thứ 4? lần thứ 2001?
b) tìm thơi điểm tốc độ = 1/2.Vmax lần thứ 2? lần thứ 2001?.
M.n giải bằng 2 cách giùm mình với.. giải bằng lượng giác vs giải bằng đường tròn nhé..
Tks m.n!!:D
 
R

rua.khoc

Sao đề bài bạn hay vậy? Lần thứ 4(2) rồi còn lần thứ 2001? :confused:
Đề gộp hay sao í bạn
" Tim thời điểm vận tốc = 1/2.Vmax lần thứ 4? và Tim thời điểm vận tốc = 1/2.Vmax lần thứ 2001 ?"
Mình không rành 2 cách của bạn
Nhưng thử xem cách này đúng không nhé :D
v= $\frac{vmax}{2}$
=>$\left( \frac{v}{vmax} \right)^2$ = $\frac{1}{4}$
Áp dụng công thức 1 = ( $\frac{x}{A}$ )^2 + $\left( \frac{v}{vmax} \right)^2$ => x = cộng trừ $\frac{A\sqrt[]{3}}{2}$

~>1 /2 chu kì vật sẽ đi qua 2 lần có v = 1/2 v max là cộng trừ $\frac{A\sqrt[]{3}}{2}$
Tại thời điểm t = 0 vật ở vị trí A/2 và đi theo chiều âm
Vậy vật có v = 1/2 v max lần thứ 4 sẽ là t4 = 1/2 T + t2 = T/2 + T/ 12 + T/4 + T/12 = 11T/12
Mà T = 1 s => t4 = 11/12 ( s)
Các câu sau tương tự :D
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Ah mình nhìn nhầm! Về cơ bản thì bài làm của mình cũng tương tự bài của bạn Rua.khoc ở trên nhưng mình giải thích rõ hơn chút:
VD ở câu a, ý 2001 lần:
Trong 1 chu kì dao động thì vật thỏa mãn đề bài 4 lần. Vì thế, ta cần tìm một số nào đó gần số 2001 nhất, nhỏ hơn 2001 và chia hết cho 4. Ở đây mình tìm được số 2000 (Bạn lưu ý là giả sử đề bài cho số lần chia hết cho 4 thì bạn cũng lấy số thấp hơn gần nó nhất chia hết cho 4 nhé!)
Tiếp theo, Vật đi 500 chu kì sẽ qua vị trí $\frac{v}{v_{max}} = \frac{1}{2}$ 2000 lần. Còn 1 lần thì Bạn dùng công thức $\frac{x^2}{A^2} + \frac{v^2}{\omega^2.A^2} = 1$ hoặc $\frac{x^2}{A^2} + \frac{v^2}{v_{max}^2} = 1$ \Rightarrow Tìm được li độ x tại vị trí có
$\frac{v}{v_{max}} = \frac{1}{2}$.
Tại t = 0, ta có giá trị của x, chiều của vận tốc. và với 1 lần thì ta sẽ tìm thời gian ngắn nhất để vật đạt tới li độ x đó, ta gọi là $t$
\Rightarrow Thời gian vật đạt $\frac{v}{v_{max}} = \frac{1}{2}$ là $\Delta t = t + 500.T$ và $\Delta t$ chính là thời điểm vật qua $\frac{v}{v_{max}} = \frac{1}{2}$ lần thứ 2001.
 
Top Bottom