[ vật lí 12 ] dao động cơ

C

crybaby2410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương ngang với cơ năng dao động là 1J và lực đàn hồi cực đại là 10N .mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Gọi Q là đầu cố định của lò xo, khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp Qchiuj tác dụng lực kéo của lò xo có độ lớn 5căn3 N là 0,1s. Quãng đường lớn nhất mà vật nhỏ vcuar con lắc đi được trong 0,4s là : A. 40cm B.60cm C.80cm D.115cm

sai tiêu đề, đã sửa
chú ý: [ vât lí + lớp ] chủ đề
 
Last edited by a moderator:
C

crybaby2410

hộ m c này

Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng 100N/m và vật nhỏ khối lượng m . Con lắc dao động điều hòa theo phương ngang với chu kì T . Biết thời điểm t vật có li độ 5cm, ở thời điểm t+T/4 vật có tốc độ 50cm/s. Gía trị của m là :
A. 0,5 kg B.1,2 kg C.0,8 kg D. 1kg

đã gộp chủ đề
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Gợi ý làm bài:

Hello baby :D !
Bài 1. (cơ bản)
Như ta đã biết. cơ năng của con lắc lò xo: [TEX]E=\frac{1}{2}k.A^{2}[/TEX]

Lực đàn hồi của con lắc lò xo: [TEX]F=(\Delta l+x)[/TEX], vì con lắc nằm ngang, và lực đàn hồi là cực đại nên => ta có [TEX]F_{max}=k.A[/TEX]
như vậy là em có thể tính được k và biên độ A rùi nhé.
dựa vào biểu diễn dao động điều hoà tương đương với chuyển động tròn đều ta sẽ tính được chu kì của dao động T.

7cca263d.png

sau đó em tính quãng đường nhỏ nhất như bình thường, với chú ý quãng đường nhỏ nhât tương ứng với khi vật chuyển động ở gần biên.
Bài 2.
Phân tích:đã biết độ cứng k, cần tìm khối lượng m
ở thời điểm [TEX]t[/TEX] ta có li độ của con lắc là [TEX]x=5cm[/TEX]
vận tốc ở thời điểm [TEX]t^{'}=t+\frac{T}{4}[/TEX], có liên hệ với li độ ở thời điểm [TEX]t[/TEX] theo biểu thức v=\omega .x (việc chứng minh rất đơn giản, dùng chút kiến thưc lượng giác thôi)
đã biết [TEX]\omega [/TEX]. bài toán đã được giải quyết.
chúc em thành công ;)
 
Top Bottom