[Vật lí 12] Dao động cơ

F

flash230194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc dao động điều hòa theo phương trình x=10cos(2pi.t- pi/2) (cm). Thời điểm vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương lần thứ 6 là:
A. t= 6s
B. t= 4s
C. t= 5s
D. t= 2.5s

Các bạn xem giúp mình sai ở đâu nhé:
Khi t= 0 <=> x= 0 và v >0
Vật bắt đầu chuyển động sau 1 chu kì sẽ qua chiều dương lần thứ 1 nên sau 6 chu kì vật sẽ qua vị trí cân bằng theo chiều dương lần thứ 6 <=> t= 6T = 6s => A
 
N

nhaclaotam

sai rồi đó bạn . ^^!
[vẫn chưa đủ kí tự ak?...........]
 
Last edited by a moderator:
F

flash230194

Nhưng cô mình lại tính ra đáp án D. 2.5s :(
Cô giải lượng giác , tính thời điểm t= 0 là vật qua vị trí cân bằng theo chiều đương lần thứ 1 luôn và chọn k= 5 => t= 2.5s.

Mình nghĩ cô nhầm 2 chổ
1: vật bắt đầu chuyển động sau 1 chu kì mới tính là qua vị trí cân bằng theo chiều dương lần thứ nhất chứ ko được tính ngay tại t= 0 là lần thứ nhất
2: cô chọn k= 5 nghĩa là vật mới qua vị trí cân bằng lần thứ 6( cô tính t=0 là lần 1) mà đề yêu cầu là qua vị trí cân bằng theo chiều dương lần thứ 6
Các bạn giúp mình với tại vừa mới tranh luận với cô xong. :)
 
Last edited by a moderator:
N

nhaclaotam

Nhưng cô mình lại tính ra đáp án D. 2.5s :(
Cô giải lượng giác , tính thời điểm t= 0 là vật qua vị trí cân bằng theo chiều đương lần thứ 1 luôn và chọn k= 5 => t= 2.5s.
chọn thời điểm ban đầu là lần thứ 1 thì lầm thứ 6 là t=5s chứ :confused:
mà mình nghĩ ĐA là 5s đúng
lúc trên mình nói sai :(
 
N

nhaclaotam

lúc t=0 thì vật ở vtcb theo chiều dương
nên lúc bắt đầu cđ thì vật cũng bắt đầu đi qua vtcb đó bạn
 
T

tocdai9x

Chào bạn!

Tớ thấy đáp án bằng 6s là đúng rồi,nhưng theo tớ nghĩ:

Vật bắt đầu chuyển động từ VTCB theo chiều dương đc coi là t1 rồi,đến sau 1 chu kì thì vật sẽ qua VTCB dương lần 2 tức là t2\Rightarrowt6=t2+(n-1).T=6s.
 
Top Bottom