Vật lí [ vật lí 12] dao động cơ - bài toán có lực phụ tác dụng

D

dinhhuan_mu

Một con lắc đơn đc gắn vào thang máy. Khi thang máy đứng yên con lắc dao động vs chu kì T. Khi thang máy bị đứt dây và rơi tự do thì chu kì dao động của con lắc lúc này là
A. Vẫn là T
B. tăng lên thành 2T
C. bằng 0
D. vô cùng lớn

2. Một là xo mảnh nhẹ có chiều dài tự nhiên l = 90cm. 2 đầu móc vào 2 vật nhỏ có m1 = 4m2. Người ta giữ chặt 1 điểm C trên lò xo để tạo thành 2 con lắc dao động vs chu kì T1 = T2 . Xác định vị trí của điểm C?
 
C

changngocngheoviyeuem

Một con lắc đơn đc gắn vào thang máy. Khi thang máy đứng yên con lắc dao động vs chu kì T. Khi thang máy bị đứt dây và rơi tự do thì chu kì dao động của con lắc lúc này là
A. Vẫn là T
B. tăng lên thành 2T
C. bằng 0
D. vô cùng lớn

T' = 2\pi $\sqrt{$\dfrac{l}{g'}$}$
Vật rơi tự do g=g' \Rightarrow T=T' \Rightarrow .Chọn A
 
Last edited by a moderator:
C

changngocngheoviyeuem

2. Một là xo mảnh nhẹ có chiều dài tự nhiên l = 90cm. 2 đầu móc vào 2 vật nhỏ có m1 = 4m2. Người ta giữ chặt 1 điểm C trên lò xo để tạo thành 2 con lắc dao động vs chu kì T1 = T2 . Xác định vị trí của điểm C?

T1T_{1} = T2T_{2} => l1l_{1} = l2l_{2} . Vậy C nằm tại trung điểm sợi dây
 
C

changngocngheoviyeuem

1.Một con lắc đơn gồm vật nặng khối lượng 300g, l=1m. Ban đầu con lắc dao động điều hòa với W = 1.5 J. Tích điện cho vật rồi đặt nó trong điện trường đều nằm ngang có E =1000 V/m , lấy 9 =10m/s^2 . Độ lớn điện tích của vật nặng là bao nhiêu để khi tắt điện trường thì W k đổi .

2.Vật nhỏ của con lắc đơn có khối lượng m= 10 (g) mang điện tích q . Ban đầu đặt con lắc trong điện trường đều E hướng có phương thẳng đứng hướng lên trên với độ lớn E =8008 V/m thì con lắc dao động với chu kì T. Sau đó cho E triệt tiêu thì thấy chu kì dao động điều hòa của con lắc tăng 0.2% so với ban đầu. Lấy 9=9.81 m/s^2 tìm điện tích q =?
 
O

oneday_youwilllove

B1)W=mgl(1-cosa). Tìm đc góc a, bạn vẽ cái hình con lắc d đ mà E tác dụng ngang, chiếu lực đc tan a= qE/mg. tìm đc q
B2)cái công thức tính g'=g+(-) (/q/E)/m. Mà thấy khi k có E tức dao động bình thường thì chu kì con lắc tăng , g lại tỉ lện nghịch với chu kì, nên g' sẽ nhỏ hơn g, nên bt trên mang dấu (-) , bạn lậo cái tỉ lệ T^2/T' ^2=g'/g. sau đó tính đc /q/. mà thấy E hướng thg đứng lên trên => q mang dấu (+)
 
Top Bottom