[Vật lí 12] dạng lạ trong dao động

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một vật hình trụ, khối lượng m = 400g, diện tích đáy S = 50 m2, nổi trong nước, trục hình trụ có
phương thẳng đứng. Ấn hình trụ chìm vào nước sao cho vật bị lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn x theo phương
thẳng đứng rồi thả ra. Tính chu kỳ dao động điều hòa của khối gỗ.
A. T = 1,6 s B. T = 1,2 s C. T = 0,80 s
 
N

nhat.funsun

Bài trên search trên mạng thì thấy còn lựa chọn D: 0,56 s
Và có lẽ đề sai, S quá lớn, 50 m2 thì ấn bằng 1 con voi chăng? có lẽ phải là 50 cm2 thôi.

Gọi
- V: thể tích nước bị choáng
- D: khối lượng riêng của nước (1000kg/m3)
- d: chiều sâu phần khối trụ chìm trong nước
- Fa: Lực đẩy Archimedes
Chọn chiều dương hướng xuống, theo định luận II Newton:
[tex] P + Fa = ma <=> mg - DgV = ma <=> mg - DgSd = ma [/tex]
Đặt [tex] d = x + \frac{m}{DS} => mg - DgS(x + \frac{m}{DS}) = ma <=> -DgSx = ma <=> x" + \frac{DgS}{m}x = 0[/tex]

nghiệm của pt trên là hàm cos hoặc sin có tần số góc: [tex] \omega = \sqrt{\frac{DgS}{m}} [/tex]

Chu kì: [tex] T = 2\pi \sqrt{\frac{m}{DgS}} = 2\pi \sqrt{\frac{0,4}{1000.10.0,005}} = 0,56 s[/tex]

Vậy là nếu sửa lại S = 50 cm2 sẽ giải ra đáp số D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom