[Vật lí 12] đại cương về sóng cơ học

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 73: Sóng truyền từ điểm M đến điểm O rồi đến điểm N trên cùng 1 phương truyền sóng với tốc độ v = 20 m/s.
Cho biết tại O dao động có phương trình uO = 4cos(2πft – π/6) cm và tại 2 điểm gần nhau nhất cách nhau 6 m trên
cùng phương truyền sóng thì dao động lệch pha nhau 2π/3 rad. Cho ON = 0,5 m. Phương trình sóng tại N là
A. uN = 4cos(20πt/9 – 2π/9) cm. B. uN = 4cos(20πt/9 + 2π/9) cm.
C. uN = 4cos(40πt/9 – 2π/9) cm. D. uN = 4cos(40πt/9 + 2π/9)cm.
híc làm rồi giờ làm lại hông nhớ :( mọi người chỉ giùm
 
N

nguyen_van_ba

[lớp 12] phương trình sóng

Câu 73: Sóng truyền từ điểm M đến điểm O rồi đến điểm N trên cùng 1 phương truyền sóng với tốc độ v = 20 m/s.
Cho biết tại O dao động có phương trình uO = 4cos(2πft – π/6) cm và tại 2 điểm gần nhau nhất cách nhau 6 m trên
cùng phương truyền sóng thì dao động lệch pha nhau 2π/3 rad. Cho ON = 0,5 m. Phương trình sóng tại N là
A. uN = 4cos(20πt/9 – 2π/9) cm. B. uN = 4cos(20πt/9 + 2π/9) cm.
C. uN = 4cos(40πt/9 – 2π/9) cm. D. uN = 4cos(40πt/9 + 2π/9)cm.
híc làm rồi giờ làm lại hông nhớ :( mọi người chỉ giùm
Bài giải:
Tính tần số góc, ta có:
2 điểm gần nhau nhất cách nhau 6 m trên cùng phương truyền sóng thì dao động lệch pha nhau 2π/3 rad
=> 2π.d/lămđa=2π/3 => lămđa=3d=18 m
=> f=v/lămđa=20/18=10/9
=> omega=20π/9
Pha ban đầu tại N là: – π/6-2π.x/lămđa=-π/6-2π.0,5/18=-2π/9
=> Đáp án A
 
Top Bottom