[Vật lí 12]con lắc

T

thuy11b10_mk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 12)Một con lắc lò xo có k=100(N/m),m=100(g)được treo thẳng đứng.Kéo vật xuống dưới điểm B sao cho lò xo dãn11(cm)rồi buông nhẹ cho và dao động điều hoà,lấy g=10(m/s^2).Chọn trục Ox thẳng đứng ,gốc O tại VTCB,chiều dương hướng xuống,gốc thời gian t =o là lúc buông tay.
a)Nếu chỉ thay đổi gốc toạ độ O,trùng điểm B thì phương trình dao dộng thế nào?
b)Khi vật đi tới vị trí cân bằng và đang đi cuống người ta nhẹ nhàng đặt m'=100(g)lên m.Tìm biên độ dao động của hệ khi đó?
c) Một chiếc vòng có khối lượng m'=mkích thước nhỏ hơn vật bao quanh lò xo được giữ ở độ cao h=19,642(cm)so với vị trí cân bằng,vào thời điểm mà vật m có li độ[tex] x=\frac{-5}{3}[/tex](cm)đang đi lên thì người ta thả rơi tự do,sau đods vòng sẽ va chạm dính với vật.Xác định biên độ của hệ và nhiệt lượng toả ra trong quá trình va chạm.
Bài 13)Một con lắc đơn có chiều dài dâyl=1(m)vật có khối lượng m=100(g)Khi vật đứng yên ở vị trí cân bằng thì có 1 vật m'=m bay ngang với vận tốc v=[tex]2\sqrt{10}(m/s)[/tex]va chạm dính với m, bỏ qua mọi lực cản,lấy g=10(m/s^2)
a)sau va chạm hệ có dao động điều hoà không?Vì sao?Tìm góc lệch cực đại a0=?
b) tính cơ năng của vật.
c)Khi Eđ=Et thì góc lệch của vật bằng bao nhiêu?
d) vmax,vmin, và v khi anpha=30 độ
e, tính sức căng sợi dây vmax,vmin và khi anhha=30 độ
f)Khi vật đi tới vị trí dây lệch góc 30 dộ thì dây bị tuột hãy viết phương trình chuyển động của vật khi đó.tìm vận tốc tiếp đất của vật, biếtVTCB cách mặt đất h=1m
Bài 14
Một con lắc đơn, chiều dài l=1(m),m=100(g) được treo tại nơi có g=10(m/s^2).Từ vị trí cân bằng người ta kéo vật tới Bsao cho dây lệch góc0,05(rad)( coi là nhỏ)rồi buông nhẹ tay cho vật dao động điều hoà
a)Giả sử trong quá trình dao động vật luôn chịu một lực cản =P/100.tìm số lần vật qua VTCB và quãng đường vật đi từ khi kích đến khi dừng hẳn.
các bạn giúp t , Thanks!
 
S

songtu009

bài 12)Một con lắc lò xo có k=100(N/m),m=100(g)được treo thẳng đứng.Kéo vật xuống dưới điểm B sao cho lò xo dãn11(cm)rồi buông nhẹ cho và dao động điều hoà,lấy g=10(m/s^2).Chọn trục Ox thẳng đứng ,gốc O tại VTCB,chiều dương hướng xuống,gốc thời gian t =o là lúc buông tay.
a)Nếu chỉ thay đổi gốc toạ độ O,trùng điểm B thì phương trình dao dộng thế nào?
b)Khi vật đi tới vị trí cân bằng và đang đi cuống người ta nhẹ nhàng đặt m'=100(g)lên m.Tìm biên độ dao động của hệ khi đó?
c) Một chiếc vòng có khối lượng m'=mkích thước nhỏ hơn vật bao quanh lò xo được giữ ở độ cao h=19,642(cm)so với vị trí cân bằng,vào thời điểm mà vật m có li độ[tex] x=\frac{-5}{3}[/tex](cm)đang đi lên thì người ta thả rơi tự do,sau đods vòng sẽ va chạm dính với vật.Xác định biên độ của hệ và nhiệt lượng toả ra trong quá trình va chạm.
Câu a, em cứ lập phương trình dao động bình thường (chọn VTCB làm gốc toạ độ).
Phương trình sẽ có dạng [TEX]x = Acos(\omega t+\varphi) (cm)[/TEX]
Nếu chọn O tại B, tức là tịnh tiến x một đoạn [TEX]A[/TEX] theo chiều âm.
Phương trình sẽ là [TEX]x' = Acos(\omega t + \varphi) - A (cm)[/TEX]

Câu b, ban đầu, biên độ là 10 cm.
Treo thêm một vật m' nữa thì VTCB sẽ dịch xuống dưới x = 1 cm.
Thế năng đàn hồi tăng thêm một lượng [TEX]W = \frac{Kx^2}{2}[/TEX]
Áp dụng bảo toàn năng lượng.
[TEX]\frac{KA'^2}{2} = \frac{KA^2}{2} + \frac{Kx^2}{2}[/TEX]

thay số tìm [TEX]A'[/TEX].
Câu c) Tìm vị trí xảy ra va chạm.
Giả sử sau thời gian t thì va chạm xảy ra.
Em chứng minh xem va chạm có xảy ra khi vật chưa đến biên không, bằng cách so sánh thời gian vòng rơi đến biên và thời gian vật dao động đến được biên.
Xảy ra 1 trong 3 trường hợp sau:
- Va chạm trước khi vật đến biên.
- va chạm tại biên.
- Va chạm sau khi vật đã qua biên.

Nếu anh đoán không nhầm thì nếu tính ra sẽ là va chạm tại biên.
Khi đó áp dụng bảo toàn động lượng.
Áp dụng các công thức tính của lớp 10.

Nếu nó rơi vào 2 trường hợp còn lại thì sẽ khá phức tạp.
Cần phải tìm thời gian gặp nhau (cái này rất khó).
Sau đó tìm vận tốc tức thời của từng vật rồi mới áp dụng bảo toàn động lượng.

Anh chỉ giải 1 bài thôi. Mai anh thi, khi nào rỗi anh sẽ giải tiếp.
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài 14
Một con lắc đơn, chiều dài l=1(m),m=100(g) được treo tại nơi có g=10(m/s^2).Từ vị trí cân bằng người ta kéo vật tới Bsao cho dây lệch góc0,05(rad)( coi là nhỏ)rồi buông nhẹ tay cho vật dao động điều hoà
a)Giả sử trong quá trình dao động vật luôn chịu một lực cản =P/100.tìm số lần vật qua VTCB và quãng đường vật đi từ khi kích đến khi dừng hẳn.
các bạn giúp t , Thanks!
Bài 13 chắc em giải được.Ý nào không rõ thì hỏi anh gợi ý sau.
Lực cản không đổi thì chu kì của vật cũng sẽ không thay đổi.
Trong một nửa chu kì, biên độ dao động bị giảm một lượng:
[TEX]\Delta A = A_1 - A_2[/TEX], ta có ượng năng lượng bị giảm:
[TEX]\Delta W = \frac{m\omega^2A_1^2}{2} - \frac{m\omega^2A_2^2}{2}[/TEX]
Độ giảm này băng công của lực cản [TEX]A = Fs = \frac{mg}{100}(A_1+A_2)[/TEX]
[TEX]\Delta W = A \Leftrightarrow \frac{m\omega^2(A_1^2 - A_2^2)}{2} = \frac{mg}{100}(A_1+A_2) [/TEX]
Rút gọn [TEX]A_1+A_2[/TEX], rút [TEX]A_1 - A_2[/TEX] ra ta được [TEX]\Delta A = A_1 - A_2 = const[/TEX]
Trong một chu kì, biên độ sẽ giảm một lượng [TEX]2\Delta A[/TEX].

Em lấy [TEX]\frac{A}{\Delta A}[/TEX] sẽ ra số chu kì. Số lần vật qua VTCB bằng 2 lần số chu kì.
Quãng đường vật đi cho đến luúc dừng hẳn thì áp dụng bảo toàn năng lượng.
[TEX]m\omega^2A^2 = 2FS[/TEX]
Tính được [TEX]S[/TEX]
 
Top Bottom