[Vật lí 12] Con lắc trong thang máy.

D

dung12t1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một con lắc đơn được treo vào trần thang máy tại nơi có g = 10 m/s2. Khi thang máy đứng yên thì con lắc có chu kỳ dao động là 1s. Chu kỳ của con lắc khi thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc 2,5 m/s2 là:
  • 0,98 s.
  • 1,12 s.
  • 1,14 s.
  • 0,87 s.
ai zup to voi nao
 
L

linhdangvan

1.Một con lắc đơn được treo vào trần thang máy tại nơi có g = 10 m/s2. Khi thang máy đứng yên thì con lắc có chu kỳ dao động là 1s. Chu kỳ của con lắc khi thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc 2,5 m/s2 là:
0,98 s.
1,12 s.
1,14 s.
0,87 s.
[TEX]T=1s[/TEX]====>[TEX] l~0,25m[/TEX]ta có : khi thang máy đi lên chậm dần đều thì gia tốc trọng truờng biểu kiến bằng
[TEX]g'=g-a [/TEX]
==>[TEX]g'=10-2,5=7,5m/s^2[/TEX]
==>[TEX]T=1,14 s[/TEX]
dạng toán này còn nhìu bài # nhau !
đây là th dễ nhất khi lực tác dụng cùng phuơng với P
bài toán này phụ thuộc vào bản chất cửa lực và phuơng tác dụng!:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

maomao_vt89

bạn linhdangvan giải như vậy là đúng rồi đấy. Dạng toán này có 4 trường hợp. ban nhớ lấy mà dùng nè
- thang máy đi lên nhanh dần đều >> g (gia tốc biểu kiến) = g+a
- thang máy đi xuống chậm dần đều >> g (gia tốc biểu kiến) = g+a
- thang máy đi lên chậm dần đều >> g (gia tốc biểu kiến) = g-a
- thang máy đi xuống nhanh dần đều >> g (gia tốc biểu kiến) = g-a
 
0

08021994

một đồng hồ con lắc đơn gắn vào trần thang máy chạy đúng với chu kì T=0,6s khi thang máy chuyển động thẳng đều. lấy g=9,8m/s^2.
a) tìm chu kì dao động của con lắc đơn khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a= 0.6m/s^2.
b) giả sử thang máy bắt đầu đj lên nhanh dần đều với gia tốc là a=0,6m/s^2, đến khi đj được 4,8m thì đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu giây? đến thời điểm đi được 4,8m gia tốc thang máy đột ngột đổi chiều nhưng độ lớn không đổi. tính từ lúc xuất phát, đồng hồ sẽ chỉ đúng h sau bao lâu?
các anh chị giúp em với, em đang cần gấp lắm
 
H

harry18

Thử xem!

một đồng hồ con lắc đơn gắn vào trần thang máy chạy đúng với chu kì T=0,6s khi thang máy chuyển động thẳng đều. lấy g=9,8m/s^2.
a) tìm chu kì dao động của con lắc đơn khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a= 0.6m/s^2.
b) giả sử thang máy bắt đầu đj lên nhanh dần đều với gia tốc là a=0,6m/s^2, đến khi đj được 4,8m thì đồng hồ chạy nhanh hay chậm bao nhiêu giây? đến thời điểm đi được 4,8m gia tốc thang máy đột ngột đổi chiều nhưng độ lớn không đổi. tính từ lúc xuất phát, đồng hồ sẽ chỉ đúng h sau bao lâu?
các anh chị giúp em với, em đang cần gấp lắm

Ta có: [TEX]T = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g}} = 0,6 \Rightarrow l = \frac{0,882}{\pi ^2}[/TEX]

Khi Khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với a = 0,6 m/s^2 thì gia tốc biểu kiến sẽ là g' = 9,2 m/s^2.

[TEX]\Rightarrow T_1 = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g'}} \approx 0,62 s[/TEX]

b. Lằng nhằng nhỉ.

[TEX]\Rightarrow T_1 = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g + 0,6}} \approx 0,58 s[/TEX]

Vậy: Đồng hồ chạy nhanh

Thời gian thang máy đi lên là: [TEX] t = \sqrt{\frac{2s}{a}} = 4s[/TEX]

Thời gian sai lệch: [TEX]t_1 = t.\frac{\Delta T}{T} = 4.\frac{0,02}{0,6} = 0,1333s[/TEX]

Ý còn lại, thang máy đổi chiều thì lại bắt đầu cđ từ v = 0 hay là vẫn giữ vận tốc trên tiếp tục chuyển động với gia tốc đó theo chiều ngược lại???
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Vận tôc không ảnh hưởng đến chuyện đồng hồ chạy nhanh chạy chậm.
Theo như bài giải của anh harry thì đồng hồ đã chạy nhanh 0,13333 s.
Khi gia tốc đổi chiều thì [TEX]\frac{T_2}{T} = \sqrt[]{\frac{g}{g+a}}[/TEX]
Vậy [TEX]T_2 = 0,618[/TEX]
Ta có [TEX]t_2 = \frac{\delta T_2}{T}t = 0,13333[/TEX] (để đồng hồ chạy đúng trở lại).
Vậy [TEX]t_2 = 4,42 s[/TEX]!
 
0

08021994

[TEX]T=1s[/TEX]====>[TEX] l~0,25m[/TEX]ta có : khi thang máy đi lên chậm dần đều thì gia tốc trọng truờng biểu kiến bằng
[TEX]g'=g-a [/TEX]
==>[TEX]g'=10-2,5=7,5m/s^2[/TEX]
==>[TEX]T=1,14 s[/TEX]
dạng toán này còn nhìu bài # nhau !
đây là th dễ nhất khi lực tác dụng cùng phuơng với P
bài toán này phụ thuộc vào bản chất cửa lực và phuơng tác dụng!:D:D:D:D:D:D:D:D
???
nếu dùng tỉ số sẽ cho ra kết quả khác
mình tính ra 1,77777 cơ???
 
Top Bottom