[Vật lí 12] Con lắc trong điện trường.

S

soslove2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

,Có 3 con lắc đơn cùng chiều dài cùng khối lượng cùng đc treo trong điện trường đều có hướng thăng đứng .Con lắc đơn thứ nhất và thứ 2 tích điện q1 và q2, con lắc thứ 3 ko tích điện.Chu kì dao động nhỏ của chúng lần lượt là T1,T2,T3 sao cho T1=1/3T2; T2=5/3T3.tỉ số q1/q2 là;
giải chi tiết giúp mình nhé
 
T

thienxung759

Không biết có sai sót chỗ nào nữa không!

,Có 3 con lắc đơn cùng chiều dài cùng khối lượng cùng đc treo trong điện trường đều có hướng thăng đứng .Con lắc đơn thứ nhất và thứ 2 tích điện q1 và q2, con lắc thứ 3 ko tích điện.Chu kì dao động nhỏ của chúng lần lượt là T1,T2,T3 sao cho T1=1/3T2; T2=5/3T3.tỉ số q1/q2 là;
giải chi tiết giúp mình nhé
Dạng bài này mình đã từng đưa lên rồi, nhưng chưa giải. Để thử xem.
Vì T2>T3. T1 <T3 nên điện trường hướng xuống, q2 âm.
[TEX]T_3 = 2\pi\sqrt[]{\frac{l}{g}}[/TEX]
[TEX]T_1 = 2\pi\sqrt[]{\frac{l}{g+\frac{Eq_1}{m}}}[/TEX]
[TEX]T_2 = 2\pi\sqrt[]{\frac{l}{g-\frac{Eq_2}{m}}}[/TEX]
[TEX]T_1 = \frac{T_2}{3} = \frac{5T_3}{9}\Leftrightarrow g+\frac{Eq_1}{m} = \frac{81g}{25}[/TEX] (1)
[TEX]T_2 = \frac{5T_3}{3} \Leftrightarrow g - \frac{Eq_2}{m} = \frac{9g}{25}[/TEX](2)

Từ (1) ta có [TEX]\frac{Eq_1}{m} = \frac{56g}{25}[/TEX]
Từ (2) ta có [TEX]\frac{Eq_2}{m} = \frac{16g}{25}[/TEX]
Lập tỉ số [TEX]\frac{q_1}{q_2}=\frac{7}{2}[/TEX]
Vì hai điện tích này trái dấu nên [TEX]\frac{q_1}{q_2}=\frac{-7}{2}[/TEX]
 
Top Bottom