[Vật Lí 12] Con lắc lò xo

  • Thread starter xuka_forever_nobita
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 770

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu dưới có vật nặng m.Chọn chiều dương hướng lên, gốc toạ độ ở VTCB. Kích thích cho vật dao động điều hoà theo phương trình: x=5cos(20t-pi/2). Lấy g=10m/s^2. Tính thời gian vật đi từ luc t=0 đến vị trí lò xo ko biến dạng
 
H

hoangoclan161

Trả lời bạn

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu dưới có vật nặng m.Chọn chiều dương hướng lên, gốc toạ độ ở VTCB. Kích thích cho vật dao động điều hoà theo phương trình: x=5cos(20t-pi/2). Lấy g=10m/s^2. Tính thời gian vật đi từ luc t=0 đến vị trí lò xo ko biến dạng

Ta có :

[TEX]\omega =\sqrt{\frac{g}{\Delta l}} \Leftrightarrow \Delta l= \frac{g}{\omega ^2}= \frac{10}{20^2}=0.025m=2,5cm= \frac{A}{2}[/TEX]
Tại t=0 ta có vật ở vị trí cân bằng theo chiều dương. Thời gian vật đi từ lúc t=0 đến vị trí lò xo ko biến dạng chính là thời gian vật đi từ vị trí [TEX]x=0[/TEX] đến vị trí [TEX]x=\frac{-A}{2}[/TEX]
Vẽ đường tròn ra bạn dễ dàng tính được :

[TEX]t=\frac{210}{360}.T= \frac{7}{12}.T= \frac{7}{12} . \frac{2\pi }{\omega }= \frac{7}{12}. \frac{2\pi }{20}= \frac{7\pi }{120} s[/TEX]
 
Top Bottom