[Vật lí 12]Con lắc lò xo

C

cuimuoimuoi_1969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm một lò xo nhẹ có độ cứng k=100N/m có chiều dài tự nhiên $l_0$=60cm đầu trên cố định. Đầu dưới treo vật m, lò xo dài $l_1$=65cm. Lấy g=$pi^2$=10 m/$s^2$. Nâng vật sao cho lò xo có độ dài $l_2$=55cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng thẳng đứng xuống dưới, mốc thời gian lúc thả vật.
a/ Viết phương trình dao động của vật
b/ Xác định giá trị của lực đàn hồi cực đại và cực tiểu trong quá trình vật dao động
c/ Tìm thời gian lò xo bị dãn trong một chu kỳ
 
B

buichianh18896

Đề bài: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm một lò xo nhẹ có độ cứng k=100N/m có chiều dài tự nhiên $l_0$=60cm đầu trên cố định. Đầu dưới treo vật m, lò xo dài $l_1$=65cm. Lấy g=$pi^2$=10 m/$s^2$. Nâng vật sao cho lò xo có độ dài $l_2$=55cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng thẳng đứng xuống dưới, mốc thời gian lúc thả vật.
a/ Viết phương trình dao động của vật
b/ Xác định giá trị của lực đàn hồi cực đại và cực tiểu trong quá trình vật dao động
c/ Tìm thời gian lò xo bị dãn trong một chu kỳ

[TEX]\Delta {l_{_o}} = {l_1} - {l_o} = 5[/TEX] cm
Nâng vật sao cho lò xo có độ dài l2=55cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa=======>A=10 cm
[TEX]\omega = \sqrt {\frac{g}{{\Delta {l_0}}}} = 10\sqrt 2 [/TEX]
t=0 vật ở biên trên ,chiều dương hướng xuống ==> pha ban đầu là [TEX]\Pi [/TEX]
==>pt: x=10cos([TEX]10\sqrt 2t [/TEX]+[TEX]\Pi [/TEX])
b,
==>[TEX]{F_{m{\rm{ax}}}} = k(\Delta {l_{_o}} + A) = ....[/TEX]
Fmin =0
c,
có t nén + t dãn (trong 1 chu kì)= T
vẽ trục thời gian hoặc đường tròn ta thấy trong khoảng li độ từ -5---> -10 là lò xo bị nén
==>t nén là 2.[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]=T/3.......................
========> t dãn=..............
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom