[Vật lí 12] con lắc lò xo

H

heo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng ở vị trí cân bằng lò xo dãn 1 đoạn 2cm. Trong quá trình dao động chiều dài lò xo biến đổi từ 18cm đến 28cm
a) tìm chu kì, tần số dao động của con lắc
b) tìm biên độ và chiều dài tự nhiên của lò xo

2) 1 con lắc lò xo đang dao động với chu kì T=0,4s thì người ta bỏ thêm 1 vật có khối lượng 50g. Chu kì dao động của con lắc khi đó là T'=0,5s. Tìm khối lượng ban đầu của vật

3)1 lò xo có độ cứng k1 khi gắn vật m vào thì con lắc dao động với chu kì T1=0,6s. 1 lò xo có độ cứng k2 khi gắn vật m vào thì con lắc dao động với chu kì T2=0,8s. Tìm chu kì dao động của con lắc gồm:
a) 2 lò xo mắc nối tiếp nhau rồi gắn vào vật m
b) 2 lò xo mắc song song nhau rồi gắn vào vật m

4) khi gắn quả nặng m1 vào 1 lò xo nó dao động với chu kì T1=1,2s. Khi gắn quả nặng m2 vào lò xo nó dao động với chu kì T2=1,6s. Hỏi khi gắn đồng thời m1 và m2 vào lò xo thì nó chuyển động với chu kì bao nhiêu
 
M

miducc

1)1 con lắc lò xo treo thẳng đứng ở vị trí cân bằng lò xo dãn 1 đoạn 2cm. Trong quá trình dao động chiều dài lò xo biến đổi từ 18cm đến 28cm
a) tìm chu kì, tần số dao động của con lắc
b) tìm biên độ và chiều dài tự nhiên của lò xo
Áp dụng công thức

[TEX]T=2\large\pi\sqrt[]{\frac{\large\Delta l}{g}}=0,281s[/TEX]

[TEX]f=\frac{1}{T}[/TEX]

[TEX]A=\frac{l max - l min}{2}=5cm[/TEX]

--> chiều dài tự nhiên
lo=28-5-2=21cm
 
Last edited by a moderator:
D

dxh94

2
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex


3/
eq.latex

\Rightarrowk tỉ lệ nghịch vs [TEX]T^2[/TEX]

ghep //\RightarrowK=K1+k2

eq.latex


nt\Rightarrow[TEX]T^2=T1^2+T2^2[/TEX]

4 giống bài 3, ở đây m tỉ lệ thuân vs [TEX]T^2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]T^2=T1^2+T2^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

bài 2

[TEX]T=2\pi.\sqrt{\frac{m}{k}=0,4[/TEX]

[TEX]T'=2\pi.\sqrt{\frac{m+0,05}{k}}=0,5[/TEX]

[TEX]\frac{T^2}{T'^2}=\frac{m}{m+0,05}=\frac{16}{25}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m=88,89(g)\approx 90(g) [/TEX]

[YOUTUBE]N3haVKi1CWE&feature[/YOUTUBE]
 
N

newstarinsky

câu 4

[TEX]T_1=2\pi\frac{\sqrt{m_1}}{\sqrt{k}}[/TEX]


[TEX]T_2=2\pi\frac {\sqrt{m_2}}{\sqrt{k}}[/TEX]


[TEX]T=2\pi\frac{\sqrt{m_1+m_2}}{\sqrt{k}}[/TEX]

thấy [TEX]T^2=T^2_1+T^2_2=4 \Rightarrow T=2(s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tu9510

2) 1 con lắc lò xo đang dao động với chu kì T=0,4s thì người ta bỏ thêm 1 vật có khối lượng 50g. Chu kì dao động của con lắc khi đó là T'=0,5s. Tìm khối lượng ban đầu của vật

Thử xem :
[TEX] \frac{T}{T'} = \frac{\sqrt[2]{m}}{\sqrt[2]{m'}} = \frac{0.4}{0.5} = \frac{4}{5} [/TEX]
---> [TEX]\frac{m}{m'} = \frac{16}{25} ---> m=\frac{16}{25} m'[/TEX]
và m= m' - 50 -------------> m= 88.89 (g)

mới học đừng chê!!!
 
Top Bottom