[Vật lí 12] con lắc lò xo

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có độ cứng k =5o(N/m)và vật nặng có khối lượng m=200(g) treo thẳng đứng .Từ vị trí cân bằng ,người ta đưa vật theo truc của lò xo đến vị trí lò xo bị nén đoạn 4cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa .Chọn trục x'x thẳng đứng chiều dương hướng lên,gốc tọa độ tại vị trí cân bằng ,gốc thời gian t=o lúc vật bắt đầu dao động .Lấy gia tốc rơi tự do g=10m/s2 và pi2=10.Lần thứ 1999 vật chuyển động theo chiều dương qua vị trí mà lực phục hồi tác dụng lên vật có độ lớn bằng 2N và đang giảm vào thời điiểm nào?
 
N

ngungutruong

độ lớn của lực phục hồi =2N => x= 4 hoặc -4
vì chiều dương hướng lên. lực đang giảm lên x=-4
w=5pi => T 0,4(s)
khi treo vật, độ dãn là g/(w.w)=4(cm)
=> biên độ dao động A=8cm
trong 1 chu kì chỉ qua vị trí x=-4 theo chiều dương 1 lần.
=> 1998 lần mất 1998 chu kì.
lần thứ 1999. vì qua x=-4 theo chiều dương nên vật từ A->-A-> x=-4(-A/2) với thời gian là T/2+T/6 =3/5(s)
vậy thơì gian là 0,4.1998+3/5=799,8(s)
__________________
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

độ lớn của lực phục hồi =2N => x= 4 hoặc -4
vì chiều dương hướng lên. lực đang giảm lên x=-4
w=5pi => T 0,4(s)
khi treo vật, độ dãn là g/(w.w)=8(cm)
=> biên độ dao động A=8cm
trong 1 chu kì chỉ qua vị trí x=-4 theo chiều dương 1 lần.
=> 1998 lần mất 1998 chu kì.
lần thứ 1999. vì qua x=-4 theo chiều dương nên vật từ A->-A-> x=-4(-A/2) với thời gian là T/2+T/6 =3/5(s)
vậy thơì gian là 0,4.1998+3/5=799,8(s)
__________________
bài này tôi có mấy thắc mắc mong tác giả của nó giải thích giùm!
thứ 1: Từ vị trí cân bằng ,người ta đưa vật theo truc của lò xo đến vị trí lò xo bị nén đoạn 4cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. => A = 4 cm
thứ 2 :
trong một chu kì vật đi qua vị trí x= - 4 là 2 lần chớ sao lại là 1 lần
còn chỗ dưới tôi đồng ý 2 tay 2 chân luôn
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

bài này tôi có mấy thắc mắc mong tác giả của nó giải thích giùm!
thứ 1: Từ vị trí cân bằng ,người ta đưa vật theo truc của lò xo đến vị trí lò xo bị nén đoạn 4cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. => A = 4 cm
thứ 2 :
trong một chu kì vật đi qua vị trí x= - 4 là 2 lần chớ sao lại là 1 lần
còn chỗ dưới tôi đồng ý 2 tay 2 chân luôn

1) lò xo bị nén 4cm => A = 4 : vô lý nhất quả đất

ở vị trí cân = , lò xo đã giãn 1 đoạn = x rồi => lò xo bị nén 4cm => A = x + 4

2) bạn ko đọc kỹ đề rồi, chuyển động theo chiều dương => trong 1 chu kỳ chỉ có 1 lần

Hết

:M031::M052::M052::M052::M052:
 
N

ngungutruong

1) lò xo bị nén 4cm => A = 4 : vô lý nhất quả đất

ở vị trí cân = , lò xo đã giãn 1 đoạn = x rồi => lò xo bị nén 4cm => A = x + 4

2) bạn ko đọc kỹ đề rồi, chuyển động theo chiều dương => trong 1 chu kỳ chỉ có 1 lần

Hết

:M031::M052::M052::M052::M052:

bác nói rất chuẩn.
cái thứ nhất mình đã làm nhầm 1 lần nên pải xóa đi vậy mà chưa sửa thông cảm nhé
nguyên văn phải là.
độ dãn ban đầu là 4(cm)
như vậy biên độ là A= 4+4 =8
 
Top Bottom