[Vật lí 12] Con lắc lò xo

N

ngocnishi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lò xo có độ cứng k=100N/m,chiều dài tự nhiên l=40cm.Vật có khối lượng 200g có thể trượt không ma sát dọc theo thanh ngang.Quay thanh với vận tốc đều 10 rad/s.giả sử vật dao đông điều hòa,chu kì dao động của vật là?
 
S

songtu009

Ban đầu lò xo dãn [TEX]\Delta L[/TEX]

[TEX]F = m\omega^2(L+\Delta L)[/TEX]

Trong đó [TEX]F = K\Delta L[/TEX]

Tính được [TEX]\Delta L = 10 cm = 0,1m[/TEX]

Khi hệ đang cân bằng, cho vật lệch khỏi VTCB một đoạn x.

Áp dụng định luật II.

[TEX]K(\Delta L + x) = - mx^{''}[/TEX]

Vì [TEX]\Delta L = const \Rightarrow x^{''} = (x+\Delta L)^{''}[/TEX]

Đặt [TEX]X = (\Delta L + x)[/TEX]

Ta được phương trình:

[TEX]\frac{K}{m}X + X^{''} = 0[/TEX]
 
Top Bottom