[Vật lí 12] Con lắc lò xo.

D

deathlyhalow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gắn một vật có m= 200g vào một lò xo có độ cứng k= 80 N/m. Một đầu lò xo được giữ cố định . Kéo vật m khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10 cm dọc theo trục của lò xo rồi thả nhẹ cho vật dao động . Biết hệ số ma sát giữa vật m và mặt phẳng ngang là [TEX]\mu[/TEX] = 0,1. lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Tìm quãng đường mà vật đi được cho tới lúc vật dừng lại và tính thời gian dao động của vật
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài này chỉ cần áp dụng bảo toàn năng lượng thôi em à!
Năng lượng ban đầu của con lắc là:
[TEX]W = \frac{kA^2}{2}[/TEX]
Khi vật dừng lại thì năng lượng này đã chuyển hoàn toàn thành công của lực ma sát.
[TEX]A = W = FS = mg\mu S[/TEX]
Từ đó tìm S.
Tính thời gian dao động của vật như sau:
Ta chứng minh được trong một chu kì, biên độ của vật giảm một lượng:
[TEX]\Delta A = \frac{4mg\mu}{k}[/TEX]
Vậy, để vật dừng lại hoàn toàn thì nó phải mất số chu kì là:
[TEX]n = \frac{A}{\Delta A}[/TEX]
Vật dao động tắt dần, chu kì không đổi.Thời gian vật chuyển động cho đến lúc dừng lại là:

[TEX]t = nT[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom