[Vật lí 12] Con lắc lò xo hay bài toán bất đẳng thức.

A

adamthanh68

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì và biên độ 5 cm. Biết trong một chu kì khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3. Lấy [TEX]\pi[/TEX]2 = 10. Tần số của dao động là :
A. 3Hz B. 1Hz C.4Hz D. 2 Hz
Bác nào giải được thì viết lời giải với lí luận chặt chẽ nhé....mình ghét mấy người cứ lên thể hiện đẳng cấp, xong ghi mỗi kết quả để ra oai như k muốn cho người khác biết hay sao ấy
 
V

_volcano_

Câu là đề thi năm vừa rồi :)

[TEX] 100=a={\omega}^2.x\\ t=\frac{T}{3} \Rightarrow x=\frac{A}{2}\\ \Rightarrow \omega=2\pi \Rightarrow f=1Hz[/TEX]
 
A

adamthanh68

volcano - Cám ơn bạn nhé ! Đây là đề thi 2010:p Nhưng cho mình hỏi lại chút: đề bài không cho PT dao động, vậy tại sao bạn tính được x theo T ?
Giả sử nếu pha ban đầu : [TEX]\varphi[/TEX] = [TEX]\pi[/TEX]/6 thì x = A[TEX]\sqrt{3}[/TEX] = 5[TEX]\sqrt{3}[/TEX] ( t= T/3)


.............................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
O

osxlion

Xét tại thời điểm a=100
w^2.x=100 Khi đó x=2.5(Sử dụng đương tròn lượng giác)=> w^2=40=4pi^2 =>f=1
 
M

misstotnghiep

góc quét [TEX] = \frac{T}{3} \frac{2\pi}{T} = \frac{2\pi}{3} [/TEX]
[TEX]a = -w^2 x [/TEX]
độ lớn ko cần dấu --> x tăng hay ra biên gia tốc tăng
trong 1T góc quét 120 thì vật ở A/2
 
A

adamthanh68

góc quét [TEX] = \frac{T}{3} \frac{2\pi}{T} = \frac{2\pi}{3} [/TEX]
[TEX]a = -w^2 x [/TEX]
độ lớn ko cần dấu --> x tăng hay ra biên gia tốc tăng
trong 1T góc quét 120 thì vật ở A/2

Misstotnghiep - theo như bạn nói thì vecto quay sẽ bắt đầu quét từ vị trí biên phải không ?
Nhưng theo mình được biết thì ở vị trí biên, gia tốc đã đạt max. có nghĩa đã vượt qua 100cm/s2 \Rightarrow vô lí !
Với t = T/3 thì nhất thiết vecto phải quét được 120* và phải quét xung quanh vị trí CB! Nhưng mình tính ra x lẻ quá\RightarrowSai!.....khó hiểu thât!
 
H

hotboysnam

để mình giải thích nhé:
trong một chu kì khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3
>> trong 1 chu kì thì có 4 khoảng thời gian vật cho gia tốc nhỏ hơn 100, vì vậy ta tìm được 1 khoảng trong 1 chu kì là : t/3 chia cho 4 = t/12
- mà khoảng thời gian t/12 thì có 2 vị trí từ 0 > a/2 hoặc từ a căn 3 trên 2 > a.
với x =a/2 >> f=1
với x=a- a căn 3 trên 2 >> ko có đáp án
 
M

misstotnghiep

ra biên gia tốc tăng
trong 1T vật chuyển động từ A/2 --->0 --> - A/2 --> 0 --> A/2 là 120 độ
--> vật ở x =+_A /2 thì a=100
--> W^2 x = 100 --> w =2pi --> f
 
A

adamthanh68

Cám ơn misstotnghiep vs hotboysnam, mình nhầm là vecto nó k quét 120* luôn mà chia làm 2 khoảng 60* và quét đối xứng qua vị trí Cb, từ đó mới tìm ra x = A/2 ( 2 nhân 60* = 120*) !...nghĩ mãi mới ra!
Đùa tí nhe....bạn là HOA KHÔI TỐT NGHIẸP ah...hi:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom