[Vật lí 12] con lắc lò xo -bài này khó quá

H

hieudieucay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-SSCon lắc lò xo nằm ngang, vật có khối lượng M dao động điều hòa với biên độ A1. Khi vật đến vị trí biên, người ta dùng một vật khác có m=M bay theo phương ngang, dọc theo trục lò xo với vận tốc bằng vận tốc cực đại của M đến bắn vào M, sau va chạm M tiếp tục dao động với biên độ A2.
1/ Hãy tính tỉ số A1\A2 trong 2 trường hợp Va chạm đàn hồi và va cham mềm?
2/Xét trường hợp va chạm đàn hồi nói trên nhưng vật M lại gồm 2 khối M1 và M2 chồng lên nhau. Hệ số ma sát giữa hai vật phải thỏa mãn điều kiện gì để hai khối không trượt trên nhau ?
 
L

luvs2

2/ Amax=[tex]\mu[/tex]*(M1+M2)*g tất cả trên k không biết đúng không nhỉ ....................hjk
 
S

songtu009

Khi đến biên , con lắc gần như đứng yên.

Nếu là va chạm đàn hồi thì sau va chạm, vật dừng lại, con lắc được cung cấp một năng lượng:
[TEX]W_2 = \frac{MV^2}{2}[/TEX] đúng ba9ng2 năng lượng con lắc dao động.
Năng lượng toàn phần của nó:
[TEX]W = W_1 + W_2 = MV^2 = \frac{MA_2^2}{2} = MA_1^2[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{A_2}{A_1} = \sqrt[]{2}[/TEX].

Nếu là va chạm mềm:
Vận tốc của con lắc sau va chạm là: [TEX]\frac{V}{2}[/TEX]
Khối lượng: [TEX]2M[/TEX]
Năng lượng nhận được là:
[TEX]W_2 = \frac{2M(\frac{V}{2})^2}{2} = \frac{MV^2}{4}[/TEX]
Năng lượng toàn phần:
[TEX]W = W_2 + W_1 = \frac{MV^2}{4}+ \frac{MV^2}{2} = \frac{3MV^2}{4} = \frac{MA_2^2}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{A_2}{A_1} = \sqrt[]{\frac{3}{2}}[/TEX].
 
L

luvs2

anh ơi thế còn phần B thì sao ạ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom