[Vật lí 12] - con lắc đơn

T

thoconcute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp em ( cách làm ) những bài này với !

1. CLĐ có dây treo dài 20cm. Kéo con lắc lệch khỏi VTCB một góc 0,1 rad rồi cung cấp cho nó vận tốc 14cm/s hướng theo phương vuông góc với sợi dây. Bỏ qua ma sát, lấy g=pi^2. Tìm biên độ dài của con lắc

2.CLĐ ddđh với g=10, chiều dài dây l=1,6 biên độ góc 0,1rad/s thì khi đi qua vị trí có li độ góc bằng 1/2 biên độ góc ban đầu thì vận tốc bằng ?

3. một con lắc đơn dao động nhỏ với biên độ góc alpha 0 , khi li độ góc alpha 1 thì động năng bằng thế năng, liên hệ giữa alpha 0 và alpha 1?
 
S

saodo_3

Giải giúp em ( cách làm ) những bài này với !

1. CLĐ có dây treo dài 20cm. Kéo con lắc lệch khỏi VTCB một góc 0,1 rad rồi cung cấp cho nó vận tốc 14cm/s hướng theo phương vuông góc với sợi dây. Bỏ qua ma sát, lấy g=pi^2. Tìm biên độ dài của con lắc

2.CLĐ ddđh với g=10, chiều dài dây l=1,6 biên độ góc 0,1rad/s thì khi đi qua vị trí có li độ góc bằng 1/2 biên độ góc ban đầu thì vận tốc bằng ?

3. một con lắc đơn dao động nhỏ với biên độ góc alpha 0 , khi li độ góc alpha 1 thì động năng bằng thế năng, liên hệ giữa alpha 0 và alpha 1?

1) Cái này có thể áp dụng bảo toàn năng lượng.

Tại thời điểm ban đầu, nó có thế năng và động năng......bao nhiêu đấy tự tính thử :D

Năng lượng này chuyển thành năng lượng của dao động: Cũng có công thức rồi.

2) Vị trí có li độ 1/2 biên độ thì sẽ có thế năng bằng 1/4 thế năng cực đại. (Tương quan [TEX]x^2 - A^2[/TEX])

Tức nó sẽ có động năng bằng 3/4 động năng (thế năng) cực đại.

Tính ra động năng, suy được vận tốc.

3) Động năng bằng thế năng thì thế năng bằng 1/2 thế năng cực đại.

Tức [TEX]\alpha^2 = \frac{\alpha_0^2}{2}[/TEX]
 
T

thuong0504

1. CLĐ có dây treo dài 20cm. Kéo con lắc lệch khỏi VTCB một góc 0,1 rad rồi cung cấp cho nó vận tốc 14cm/s hướng theo phương vuông góc với sợi dây. Bỏ qua ma sát, lấy g=pi^2. Tìm biên độ dài của con lắc

x=a.l
$A^2=x^2+(\frac{v}{W})^2$

Từ đó suy ra A

2.CLĐ ddđh với g=10, chiều dài dây l=1,6 biên độ góc 0,1rad/s thì khi đi qua vị trí có li độ góc bằng 1/2 biên độ góc ban đầu thì vận tốc bằng ?

Như bài trên. Áp dụng thêm [TEX]v=\sqrt{2gl(cosa-cosa_0)}[/TEX]

3. một con lắc đơn dao động nhỏ với biên độ góc alpha 0 , khi li độ góc alpha 1 thì động năng bằng thế năng, liên hệ giữa alpha 0 và alpha 1?

$W_đ=W_t$\Rightarrow [TEX]x=\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]a.l=\frac{a_0.l}{\sqrt{2}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]a=\frac{a_0}{\sqrt{2}}[/TEX]

P/s: Anh sao làm cách này, mình làm cách khác cho phong phú bài =)). Rãnh rỗi mò làm cho vui thôi chứ chưa học nên chưa hiểu độ sâu của nó :D
 
Top Bottom