[ vật lí 12] con lắc đơn

D

doibuon95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc đơn đang nằm ở VTCB. Truyền cho nó Vo= 40 cm/s theo phương ngang thì con lắc
dao động điều hoà. biết tại vị trí có li độ góc [TEX]\alpha = 0,1 sqrt{3} rad[/TEX]
thì nó có vận tốc v= 20cm/s.
viết pt dao động li độ dài???
 
D

dr.thanhruoi

Biết làm sao

Bài này đáp án theo mình là x=8cos(5t-pi/2) nếu chọn chiều bắt đầu chuyển động là chiều dương. Mình muốn viết lắm nhưng không biết viết mấy cái kí hiệu. Mình hướng dẫn qua cho bạn nhé:
1. Tại vị trí alpha bài cho vận tốc bằng 1/2 vận tốc max.
2. => sin của pha dao động là 1/2 => cos của fa dao động là căn 3 chia 2 (=cos30)
3. => alpha max bằng alpha chia cho căn 3 trên 2.
4. từ pt v^2 = 2gl(cos*-cos*) => chiều dài l của con lắc.
5. biên độ A của dao động A= l nhân alpha ma.

Không hiểu thì send mail cho mình nha.
 
H

hocmai.vatli

Kiến thức là vô bờ bến, bày này rất đáng để cùng trao đổi.
theo ý kiến của dr.thanhruoi phải chăng là dựa theo phương trình của vận tốc như này:
[TEX]E_{d}=\frac{1}{2}m.v_{0}^{2}.sin^{2}(\alpha )[/TEX]
phương trình này được xây dựng khi xét năng lượng của con lắc lò xo, dao động của con lắc đơn là điều hoà, động năng và thế năng cũng biến thiên điều hoà, nhưng theo mình, áp dụng biểu thức kia là chưa ổn, chứng minh nó biến thiên điều hòa thì ko khó, nhưng quy luật biến thiên thì theo mình, chưa đúng với ý kiến của bạn.
[TEX]E_{d}=mgl(cos\alpha -cos\alpha _{0})[/TEX]
. việc thành lập phương trình dao động của con lắc, như chúng ta đã biết, cần phải xác định 3 đại lượng: biên độ- tần số góc- pha ban đầu.
-pha ban đầu của bài này thì ngon rồi, vì li độ ban đầu bằng 0
- vấn đề biên độ: [TEX]s_{0}=v_{0}.l[/TEX]
chúng ta có hệ phương trình theo vận tốc
[TEX]v_{0}^{2}=2gl\left ( 1-cos\alpha _{0} \right )[/TEX]
[TEX]v^{2}=2gl\left ( cos0,1\sqrt{3}-cos\alpha _{0} \right )[/TEX]
giải hệ này để tìm [TEX]\alpha _{0}[/TEX]
-biết biên độ goc, ta sẽ tính được chiều dài con lắc. như vậy là tính đc tần số góc.
nhưng cá nhân mình thấy cách này hơi dài... mong các bạn cho cao kiến
 
Top Bottom