[vật lí 12] con lắc đơn

D

doatmenhdao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Tai sao khi giai bai toan ve " Chu ky con lac thay doi theo nhiet do va do cao " cac sach deu dung cong thuc gan dung . Sao khong bam truc tiep bang may tinh cha chinh xac va gon nhe hon sao ?
2 . Gia su de thi bat tinh co nang cua con lac don dao dong be thi phai chon dap an nao trong hai dap an sau day :
W = mgl (1 - cos@)
W = 1/2.mgl.@2
Voi @ = anpha max ; @2 = anpha max binh phuong
Tiêu đề và bài viết phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
W

wind_chime_tt

W = mgl (1 - cos[tex]\alpha_o[/tex])
W = 1/2.mgl.[TEX]\alpha_o^2[/TEX] => công thức này chỉ dùng khi [tex]\alpha_o< 10[/tex]

người ta thường dùng công thức gần đúng vì khi bấm máy sẽ nhanh hơn, đỡ tốn thời gian khi làm nài thi trắc ngiệm. mình nghĩ thế :D
 
D

doatmenhdao

W = mgl (1 - cos[tex]\alpha_o[/tex])
W = 1/2.mgl.[TEX]\alpha_o^2[/TEX] => công thức này chỉ dùng khi [tex]\alpha_o< 10[/tex]

người ta thường dùng công thức gần đúng vì khi bấm máy sẽ nhanh hơn, đỡ tốn thời gian khi làm nài thi trắc ngiệm. mình nghĩ thế :D
Rat cam on su chia se cua ban . Nhung minh thay chua that su thuyet phuc . Voi cau 1 : bam may tinh chac chan nhanh hon . Voi cau 2 : toc do bam may hai cau la nhu nhau nhung ket qua khac nhau ( dap an tren la dung . dap an duoi chi la gan dung - no duoc thiet lap thong qua cong thuc gan dung - )
 
Last edited by a moderator:
W

wind_chime_tt

Rat cam on su chia se cua ban . Nhung minh thay chua that su thuyet phuc . Voi cau 1 : bam may tinh chac chan nhanh hon . Voi cau 2 : toc do bam may hai cau la nhu nhau nhung ket qua khac nhau ( dap an tren la dung . dap an duoi chi la gan dung - no duoc thiet lap thong qua cong thuc gan dung - )

uhm. bạn nói cũng đúng. nhưng người ta thường dùng công thức gần đúng đó để đơn giản hóa 1 số bài tập tìm li đọ góc. vi dụ như là 1 con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc /alpha_o bé. tại vị trí thế năng = động năng thì con lắc có li đọ góc =?. khi đó dùng công thức gần đúng sẽ giải dễ dàng và gọn nhẹ hơn :D
 
D

doatmenhdao

uhm. bạn nói cũng đúng. nhưng người ta thường dùng công thức gần đúng đó để đơn giản hóa 1 số bài tập tìm li đọ góc. vi dụ như là 1 con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc /alpha_o bé. tại vị trí thế năng = động năng thì con lắc có li đọ góc =?. khi đó dùng công thức gần đúng sẽ giải dễ dàng và gọn nhẹ hơn :D
Theo minh can phai tra loi ro rang hai y minh muon hoi :
Voi cau 1 : Tai sao cu phai theo mot loi mon rat cu khong chinh xac ( gan dung ) cua vat ly ma khong dung may tinh de bam luon ( chinh xac ) ( dung cong thuc su no vi nhiet va cong thuc gia toc thay doi theo do cao cho hai trang thai ) . Bo chinh xac + ngan gon de theo khong chinh xac + dai dong la vi ly do gi ?
Voi cau 2 : Hai cong thuc do duoc xay dung ra sao minh rat ro . Cong thuc tren dung kien thuc lop 10 , cong thuc duoi co the suy ra tu cong thuc tren + cong thuc gan dung , hoac tu cong thuc dong nang cuc dai + kien thuc 12 de suy ra ) . Van de o cho la neu gia su hai dap an do xuat hien cung luc trong mot cau trac nghiem thi phai lua chon dap an nao . Chon cau tren thi cau duoi ra sao ? chon cau duoi thi bo chinh xac de theo khong chinh xac la vi ly do gi ?
Minh thuc su rat can su chia se cua cac ban chu khong phai dua ra de cai nhau , moi su gop y cua cac ban deu nhan duoc su kinh trong cua minh . Hay hieu cho long minh nhu the
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

theo mình
vấn đề này rất dễ hiểuđaay là những CT của Cl đơn
khi xây dựng bài toán dao động của CL đơn
người ta đã có 2 đk

1, bỏ qua sức cản
2, coi góc anpha< 10 độ => sin anpha gần bằng anpha =s/l
khi đó mới đưa pt chuyển động của CL về dạng
s" + [tex]\omega ^2[/tex]s'= 0
từ đó mới kết luận được nó dao động điều hòa và có [tex]\omega ^2[/tex] = g/l

khi có anpha nhỏ ta mới có các CT W=1/2 .mgl.[tex]\alpha _0[/tex]
đó là tính theo góc lệch
nếu cho $ s_0$ thì bạn tính kiểu gì
cho gần đúng nên có W=1/2 .m. [tex]\omega ^2[/tex].$s_0^2$

CT gần đúng còn được dùng trong các bài toán về đồng hồ CL

còn câu hỏi của bạn. nó chẳng khác nào hỏi: số nào lớn nhất trong các số
0,9 9/10 (1-1/10)
khi ra đề, bài toán sẽ cho điều kiện bạn ạ
 
D

doatmenhdao

theo mình
vấn đề này rất dễ hiểuđaay là những CT của Cl đơn
khi xây dựng bài toán dao động của CL đơn
người ta đã có 2 đk

1, bỏ qua sức cản
2, coi góc anpha< 10 độ => sin anpha gần bằng anpha =s/l
khi đó mới đưa pt chuyển động của CL về dạng
s" + [tex]\omega ^2[/tex]s'= 0
từ đó mới kết luận được nó dao động điều hòa và có [tex]\omega ^2[/tex] = g/l

khi có anpha nhỏ ta mới có các CT W=1/2 .mgl.[tex]\alpha _0[/tex]
đó là tính theo góc lệch
nếu cho $ s_0$ thì bạn tính kiểu gì
cho gần đúng nên có W=1/2 .m. [tex]\omega ^2[/tex].$s_0^2$

CT gần đúng còn được dùng trong các bài toán về đồng hồ CL

còn câu hỏi của bạn. nó chẳng khác nào hỏi: số nào lớn nhất trong các số
0,9 9/10 (1-1/10)
khi ra đề, bài toán sẽ cho điều kiện bạn ạ
Theo cách nghĩ của mình thì bạn đang trả lời ý thứ 2 . Thực sự mình chưa được thỏa mãn về câu trả lời của bạn vì bạn chưa trả lời vào trọng tâm thắc mắc của mình . Toàn bộ câu trả lời chỉ cô đọng ở ý cuối cùng , nhưng hai kiểu tính đó đáp số lệch nhau ( đó cũng là lẽ dĩ nhiên ) , nhưng mình chọn đáp số nào ? ( tất nhiên có thể hai đáp án đó không đồng thời xuất hiện một lúc ) .
Thực ra lúc dạy cho h/s ý thứ 2 mình còn biện hộ được , còn ý thứ 1 mình không muốn dạy khi trong đầu mình luôn tồn tại câu hỏi đó . Đó là hai thắc mắc do mình nghĩ ra mà chưa thể giải đáp thỏa đáng . Mình cũng đã hỏi những giáo viên rất có tiếng tăm nhưng chỉ nhận được câu trả lời chưa thỏa mãn theo ý mình . Chỉ mong gặp minh sư chỉ điểm trên diễn đàn này .
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

nếu ko có điều kiện góc alpha < 10 độ
con lắc đơn không dao động điều hòa bạn nhé

đấy là yếu tố cần thiết để thiết lập pt chuyển động

còn ý 1 tùy thui, không ai bắt buộc, mình vẫn dùng ct đúng mà,
hiểu vẫn đề
như thế nhớ lâu
ct gần đúng là các thầy suy ra từ toán học thui
 
Last edited by a moderator:
D

doatmenhdao

nếu ko có điều kiện góc alpha < 10 độ
con lắc đơn không dao động điều hòa bạn nhé

đấy là yếu tố cần thiết để thiết lập pt chuyển động

còn ý 1 tùy thui, không ai bắt buộc, mình vẫn dùng ct đúng mà,
hiểu vẫn đề
như thế nhớ lâu
ct gần đúng là các thầy suy ra từ toán học thui
Tất nhiên mình biết chứ . Thực ra ranh giới giữa dao động lớn và dao động bé nó không hoàn toàn cứng nhắc như thế mà tùy theo đề ra . nhưng mình không lạm bàn sang vấn đề này vì sẽ loãng mất câu hỏi của mình . Rất cảm ơn ban đã bớt chút thời gian chia sẻ với mình
 
Top Bottom