[Vật lí 12] con lắc đơn

N

ngocnishi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn gồm 1 quả cầu có m=20g được treo và một dây dài l=2m.Bỏ qua ma sát.Kéo con lắc khỏi vị trí cân bằng 1 góc 30 độ rồi buông không vận tốc đầu.Khi quả vị trí cân bằng một lần nào đó dây bị đứt.Hỏi quả cầu chạm đất cách vị trí cân bằng bao xa(tính theo phương ngang)?Biết vị trí cân bằng cách mặt đất 1m?
 
S

songtu009

Một con lắc đơn gồm 1 quả cầu có m=20g được treo và một dây dài l=2m.Bỏ qua ma sát.Kéo con lắc khỏi vị trí cân bằng 1 góc 30 độ rồi buông không vận tốc đầu.Khi quả vị trí cân bằng một lần nào đó dây bị đứt.Hỏi quả cầu chạm đất cách vị trí cân bằng bao xa(tính theo phương ngang)?Biết vị trí cân bằng cách mặt đất 1m?
Trước hết tìm vận tốc của con lắc tại VTCB.
[TEX]mv^2 = mgl(1-cos30)[/TEX]
Khi dây đứt thì con lắc sẽ chuyển động như một vật bị ném ngang.
Thời gian để nó chạm đất là: [TEX]t = \sqrt[]{\frac{2h}{g}}[/TEX]
Trong thời gian đó, theo phương ngang, con lắc có độ dời:
[TEX]x = vt[/TEX]
Khoảng cách từ vị trí đó đến vị trí cân bằng là:
[TEX]d = \sqrt[]{x^2 + h^2}[/TEX]
 
Top Bottom