[Vật lí 12] con lắc đơn trong chân không

D

deathlyhalow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thanh con lắc của một đồng hồ quả lắc cùng quả nặng của nó được làm bằng đồng thau , có hệ số nở dài là [TEX]\alpha[/TEX] = 1,8.[TEX]10^{-5}[/TEX][TEX]K^{-1}[/TEX] và có khối lượng riêng là D= 8430 kg/[TEX]m^3[/TEX].Đồng hồ chạy đúng ở [TEX]20^o[/TEX]C và ở nơi có gia tốc trọng trường là g = 9,8 m/[TEX]s^2[/TEX]
Cũng ở nhiệt độ [TEX]20^o[/TEX]C, nếu đặt trong chân không thì nó nhanh hay chậm, mỗi ngày bao nhiêu?Và ở nhiệt độ nào thì nó lại chạy đúng? cho biết khối lượng riêng của không khí [TEX]D_o[/TEX]= 1,293 kg/[TEX]m^3[/TEX] , biết bán kính trái đất là R = 6300km
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

thanh con lắc của một đồng hồ quả lắc cùng quả nặng của nó được làm bằng đồng thau , có hệ số nở dài là [TEX]\alpha[/TEX] = 1,8.[TEX]10^{-5}[/TEX][TEX]K^{-1}[/TEX] và có khối lượng riêng là D= 8430 kg/[TEX]m^3[/TEX].Đồng hồ chạy đúng ở [TEX]20^o[/TEX]C và ở nơi có gia tốc trọng trường là g = 9,8 m/[TEX]s^2[/TEX]
Cũng ở nhiệt độ [TEX]20^o[/TEX]C, nếu đặt trong chân không thì nó nhanh hay chậm, mỗi ngày bao nhiêu?Và ở nhiệt độ nào thì nó lại chạy đúng? cho biết khối lượng riêng của không khí [TEX]D_o[/TEX]= 1,293 kg/[TEX]m^3[/TEX] , biết bán kính trái đất là R = 6300km
Bài này liên quan đến lực đẩy acsimet không khí.
Trong không khí:
[TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{L}{g - \frac{F}{m}}} =2\pi\sqrt[]{\frac{L}{g - \frac{D_0V}{VD}}} = 2\pi\sqrt[]{\frac{L}{g - \frac{D_0}{D}}} [/TEX]
Vì là đồng hồ quả lắc nên [TEX]T = 2s[/TEX].
Ta tính được: [TEX]L = 0,99394 m [/TEX]
Đặt trong môi trường chân không (không có nghĩa là đặt ngoài Trái Đất), xem như g không đổi.
[TEX]T' = 2\pi\sqrt[]{\frac{L}{g}} = 1,99998 s[/TEX]
Đặt trong chân không, mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh một lượng:
[TEX]t = \frac{T-T'}{T}86400= 0,864 s[/TEX].

Khi thay đổi nhiệt độ thì [TEX]L[/TEX] thay đổi. Đồng hồ chạy đúng thức [TEX]T = 2s[/TEX]
[TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{L'}{g}} \Rightarrow L' = \frac{T^2g}{4\pi^2} = 0,993955 m[/TEX]

Ta có:[TEX]L' = L(1+\alpha\Delta t)[/TEX]
Dựa vào công thức trên tìm [TEX]t[/TEX].
 
D

deathlyhalow

đáp án của bạn sai rồi^^.độ sai lệch của đồng hồ trong 1 ngày là 6,63 s cơ (dù mình cũng không biết thầy mình làm bằng cách nào) Cảm ơn nhiều nha
 
H

hunggary

thanh con lắc của một đồng hồ quả lắc cùng quả nặng của nó được làm bằng đồng thau , có hệ số nở dài là [TEX]\alpha[/TEX] = 1,8.[TEX]10^{-5}[/TEX][TEX]K^{-1}[/TEX] và có khối lượng riêng là D= 8430 kg/[TEX]m^3[/TEX].Đồng hồ chạy đúng ở [TEX]20^o[/TEX]C và ở nơi có gia tốc trọng trường là g = 9,8 m/[TEX]s^2[/TEX]
Cũng ở nhiệt độ [TEX]20^o[/TEX]C, nếu đặt trong chân không thì nó nhanh hay chậm, mỗi ngày bao nhiêu?Và ở nhiệt độ nào thì nó lại chạy đúng? cho biết khối lượng riêng của không khí [TEX]D_o[/TEX]= 1,293 kg/[TEX]m^3[/TEX] , biết bán kính trái đất là R = 6300km

Bài này chỉ liên quan đến lực đẩy Acsimet thôi nhỉ....bỏ qua mọi lực khác :D:D:D
a.Tính thời gian nhanh chậm.
- Trong chân không chu kì dao động của CL là : [TEX]T_0 = 2\Pi \frac{l}{g_0} [/TEX]
- Khi CL cân bằng trong không khí ta có:[TEX]m.\fbox{g_0} + \fbox{\Gamma_0} + \fbox{f} = \fbox{0}[/TEX] . hjx...khó đánh tex quá@-)@-)@-)
=> [TEX]\Gamma_0 = m.g_0 - f = ( 1- \frac{D_0}{D} . m.g_0[/TEX]
- Gia tốc trọng trường hiệu dụng : [TEX]g = g_0 .(1 - \frac{D_0}{D})[/TEX]
- Biểu thức chu kì dao động của CL trong kk là:
[TEX]T = 2\Pi . \frac{l}{g} = T_0 . ( 1- \frac{D_0}{D} ) ^ {\frac{-1}{2}}[/TEX]
Vì [TEX]\frac{D_0}{D} << 1[/TEX] nên ta có :
[TEX]\frac{T_0}{T} = \frac{T + T_0}{T} = 1 + \frac{\delta T_0}{T} = ( 1 - \frac{D_0}{D} ) ^ {\frac{1}{2} } \approx \ 1 - \frac{D_0}{2D}[/TEX]
- Suy ra : [TEX] \frac{\Delta T_0}{T} \approx \ \frac{- D_0}{2D} = \frac{- 1,293}{2.8430} = - 0,08 . 10^{-3}[/TEX]
=> Đồng hồ chạy nhanh hơn.
- Thời gian nhanh chậm sau 1 ngày đêm là
[TEX]\fbox{\Gamma} = N.| \Delta T_0 | = 8,64.10^4 . \frac{\Delta T_0}{T_0} = 8,64.10^4 . \frac{\Delta T_0}{\fbox{\Gamma}} \approx \ 8,64 . 10^4 . 0,08.10^{-3} = 6,63 (s)[/TEX]
Do tính gần bằng 2 phép tính nên bạn chỉ nên lấy kết quả cuối thôi....phép tính đầu làm tròn nên khi bỏ vào cuối nó ra ko đúng đáp án...bạn nên nhân gộp tất cả lại sẽ đc kết quả chính xác...;););)
hjx....mệt chết đi đc..khi nào rảnh post tiếp câu b....hjx....:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Chả biết! Bài trên công thức đúng, nhưng anh thay số tính nhầm thôi. kết quả là 0,65. Có thể do lấy số thập phân quá ngắn hoặc quá dài.....
Nói chung những bài này chỉ cần lệch số một li là kết quả đã khác nhau nhiều rồi. Em cứ theo công thức trêm mà làm, sai thầy mắng, anh chịu! Còn điểm kém em chịu!
 
X

xxluffyxx

bài của hunggary đánh text khó nhìn quá còn bài của anh songtu009 thì em nghĩ là sai vì trong môi trường không khí ngoài lực căng T và trọng lực P còn có lực đẩy của kk còn trong chân không thì ko có từ đấy ta viết ra được biểu thức cân bằng như của bản hunggary mới đúng chứ! ( nhưng em thích câu của anh:" Em cứ theo công thức trêm mà làm, sai thầy mắng, anh chịu! Còn điểm kém em chịu!") =))
 
Top Bottom