[ vật lí 12] con lắc đơn chịu lực phụ

T

takitori_c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 quả cầu có kl 0,2 Kg treo vào một đầu sợi dây l= 1
a. vào trần 1toa xe đang chuyển động năm ngang g=10 m/s2 toa xe chuyển đọng thẳng đều kéo lệch 1 góc anpha bằng 30 độ r`buông nhẹ tính v tại Wđ=2Wt
b, cho toa xe xhuyeenr đong thẳnh nhanh dần đèu a=2,5 m/s2 và từ vị trí cân bằng kéo con lắc ngược chiều chuyển động sao cho lẹch vs phương thảng dứng 1 góc 20 đọ Tính lực căng dây

chú ý tiêu đề
[ vật lí +lớp ] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Bài 1.
a) xe chuyển động thẳng đều nên có gia tốc a=0, có thể tính vận tốc thông qua 2 cách, ở đay mình trình bày 1 cách:
[TEX]W_{d}=2.W_{t}[/TEX] => [TEX]W_{d}=\frac{2}{3}W[/TEX]
trong đó [TEX]W[/TEX] là cơ năng
ta có [TEX]\frac{m}{2}.v^{2}=\frac{2}{3}.\frac{1}{2}.mgl(1-cos\alpha _{0})[/TEX]
biên độ góc của dao động chính bằng [TEX]30^{0}[/TEX]
vậy là xong vận tốc
b) kéo lệch khỏi vị trí cân bằng, lưu ý rằng vị trí cân bằng ở đây khác với trường hợp a, như vậy, góc lệch của dây so với phương thẳng đứng là:
[TEX] \alpha =20^{0}-\alpha _{1} [/TEX]
kéo con lắc rồi thả ra cho dao động thì vị trí đó chính là biên của dao động, như vậy lực căng dây là:
[TEX]T=P.cos\alpha [/TEX]
Đây là ý kiến của anh. em tham khảo nhé !
Have a good day :)
 
Top Bottom