[Vật lí 12] Con lắc đơn ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường

F

fatcat95_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải đáp cho mình 2 câu này với!
1.Chọn câu trả lời đúng.khi nói về con lắc đơn, ở nhiệt độ không đổi thì
A.Đưa lên cao đồng hồ chạy nhanh,xuống sâu chạy chậm
B.Đưa lên cao đồng hồ chạy chậm,xuống sâu chạy nhanh
C.Đưa lên cao đồng hồ chạy nhanh,xuống sâu chạy nhanh
D.Đưa lên cao đồng hồ chạy chậm,xuống sâu chạy chậm
(Mình chọn đáp án B nhưng mà con bạn mình cứ khăng khăng là đáp án là D! Bạn nào tốt bụng giảng câu này cho mình với)
2.Với g0 là gia tốc rơi tự do ở mặt đất, R là bán kính trái đất.Ở độ sâu d so với mặt đất gia tốc rơi tự do của vật là
A. gđất=GM/R^2
B. gđất =GM/(R^2-d^2)
C.gđất =g0*(R-d)/R
D.gđất=g0*[R/R-d]^2:M09:
 
S

sky_fly_s2

bạn xem lai đáp án câu 2 nhé!

đáp án của nó phải là
g=g0.M/(R-d)^2
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
1)bạn nhớ là đồng hồ chạy nhanh khi T giảm và chạy chậm khi T tăng
mà ta có bt tính chu kì $T=2pi\sqrt{l/g}$
do vậy T và g tỉ lệ nghịch với nhau
bạn dựa vào bt tính g ở độ cao mà so sánh
 
Last edited by a moderator:
F

fatcat95_st

đáp án của nó phải là
g=g0.M/(R-d)^2
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
1)bạn nhớ là đồng hồ chạy nhanh khi T giảm và chạy chậm khi T tăng
mà ta có bt tính chu kì $T=2pi\sqrt{l/g}$
do vậy T và g tỉ lệ nghịch với nhau
bạn dựa vào bt tính g ở độ cao mà so sánh

Bạn ơi! Câu1 cả 4 đáp án đấy mà! Mình xem lại rồi không sai đâu!:khi (59):
 
N

ngungutruong

câu 1

thế này nhé
ở bài này chỉ tính đến l và g thui

vì nhiệt độ không đổi nên l không thay đổi

còn g:
sở dĩ có gia tốc g là do lực hấp dẫn trái đất tác dụng nên vật

được tính theo công thức

[TEX]g = \frac{GM}{R^2}[/TEX]

khi đưa vật lên cao, bán kính R tăng nên g giảm => T tăng => chạy chậm
khi đưa xuống sâu, tuy R cũng giảm, tuy nhiên khối lượng trái đất M cũng giảm theo
và $R^2$ << M khi đó nên g giảm=> T giảm => chạy chậm

nên nhớ T càng tăng thì đồng hồ càng chậm ( và ngược lại nhé )
vì thực hiện 1 dao động mất nhiều thời gian hơn
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

1)Khi đưa lên cao hoặc đưa xuống thấp thì g đều giảm nên chu kì đều tăng nên đồng hồ đều chạy chậm. Câu đúng là D
Tại mặt đất $g_0=\dfrac{G.M}{R^2}$
Trên độ cao h có $g_1=\dfrac{G.M}{(R+h)^2}< g_o$
Dưới độ sâu h có $g_2=\dfrac{G.M'}{(R-h)^2}=\dfrac{G.M(R-h)}{R^3}<g_o$

2) từ câu 1 ta có luôn câu 2 đáp án là C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom