[Vật Lí 12] con dơi chết toi!

T

tombeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con dơi bay vuông góc với một bức tường và phát ra một sóng siêu âm có tần số f= 45kHz .con dơi nghe được hai âm thanh có tần số f1 và f2 là bao nhiêu biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s, vận tốc con dơi là 6m/s.

bà con giúp mình giải bài này với! đây là 1 bài trắc nghiệm trong đề thi thử đại học của trường trần phú vĩnh phúc. Thừa công nhận bài này mình bó tay
 
D

duccuong200453

Bài này theo mình thì giải như sau:
v(dơi)=6 m/s ;
Con dơi sẽ nghe thấy âm do chính nó phát ra: f1 = f = 45KHz.
Còn f2: Sóng âm phát ra từ con dơi sẽ bay đến bức tường và phản xạ trở lại gặp nó. (hình như đề bài thiếu chi tiết: con dơi bay về phía bức tường bạn ạh).
Lúc này, tốc độ âm phản lại = tốc độ âm đến đập vào tường = tốc độ con dơi+ tốc độ truyền âm cơ bản = 6 +340=346 m/s.
Bi giờ thì có vẻ giống như hiệu ứng Đốp-le: Con dơi đóng vai trò là người quan sát chuyển động , còn nguồn âm đứng yên chính là bức tường.
=> f2 = f * (v_dơi + v_sóng)/v_sóng = 45.78 m/s.
Kô bít đã chính xác chưa, mọi người xem kỹ giùm mình nhá! (^.^)
 
F

foephong

duccuong200453 à bạn giải thiếu òi:
Hiệu ứng Đốpple ở đây gồm 2 phần :
I. máy thu là tường
II. máy thu là batman

có lẽ thế

:)
 
D

duccuong200453

Nhưng tường nó thu làm j nhỉ? Có nghe thấy j đâu!! (^.^).
À mà có fải ý cùa bạn foephong là chia làm 2 giai đoạn:
1. Con dơi là máy fát, bức tường là máy thu.
2. Bức tường sẽ phát sóng ngược trở lại những cái j nó vừa thu, lúc đó nó đóng vai trò là máy fát đứng yên, còn con batman là máy thu chuyển động!!
Ok??
 
F

foephong

à
con khỉ của you hay2
khi%20(108).gif
RUN
òi
khi%20(87).gif
 
Last edited by a moderator:
T

toilatoi218

ai có câu hỏi lí thuyết hóc búa hay dạng bài tập lạ thì post lên anh em xem cả nha
 
T

toilatoi218

các bạn biết cái máy bắn tốc độ của cảnh sát ko ?
nó dùng tương tư như con dơi nhưng khác nhau là máy bắn tốc độ đứng yên còn con dơi lại chuyển động
 
N

ngochoang07

khi%20(108).gif
nó chạy chạy..........chạy mệt rồi
khi%20(87).gif
nó bò....bò mệt rồi
4yoyo22.gif
nó khóc......keke
 
Top Bottom