[Vật lí 12] Cơ học vật rắn.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ như hình vẽ
sieuthiNHANH2009122235552zwq5y2ezy28835.jpeg


M là một động cơ quay không vận tốc đầu và nhanh dần đều với gia tốc góc [TEX]\gamma = 1 rad/s^2[/TEX]. Thanh nhẹ [TEX]L = 0,2 m[/TEX]. Vật có [TEX]m = 0,1 Kg[/TEX]. Trục quay của động cơ cách mặt đất [TEX]H = 50 cm[/TEX].
Biết vật [TEX]m[/TEX] bong khỏi thanh khi lực hướng tâm [TEX]F = 9,8 N[/TEX]. Tìm thời gian lúc động cơ bắt đầu quay cho đến khi [TEX]m[/TEX] chạm đất.
 
H

harry18

Cho hệ cơ như hình vẽ
sieuthiNHANH2009122235552zwq5y2ezy28835.jpeg


M là một động cơ quay không vận tốc đầu và nhanh dần đều với gia tốc góc [TEX]\gamma = 1 rad/s^2[/TEX]. Thanh nhẹ [TEX]L = 0,2 m[/TEX]. Vật có [TEX]m = 0,1 Kg[/TEX]. Trục quay của động cơ cách mặt đất [TEX]H = 50 cm[/TEX].
Biết vật [TEX]m[/TEX] bong khỏi thanh khi lực hướng tâm [TEX]F = 9,8 N[/TEX]. Tìm thời gian lúc động cơ bắt đầu quay cho đến khi [TEX]m[/TEX] chạm đất.
Có vẻ đây cơ học vật rắn ít người để ý quá ha! Từ trước đến giờ rồi.

Đề chỉ nói đến lực hướng tâm, nên:

vật bong khỏi thanh khi [TEX]a_{ht} = \frac{F}{m} = 98m/s^2[/TEX]

Vậy: [TEX]v = \sqrt{ar} = \sqrt{98.0,2} \approx 4,43 m/s[/TEX]

[TEX]=> \omega = \frac{v}{r} \approx 22,14 rad/s[/TEX]

Khi đó: [TEX]t = \frac{\omega }{\gamma } = 22,14s.[/TEX]

Lẻ quá nhỉ???
 
T

thienxung759

Anh ơi! Tìm thời gian lúc động cơ bắt đầu quay cho đến lúc nó chạm đất.
 
H

harry18

Anh ơi! Tìm thời gian lúc động cơ bắt đầu quay cho đến lúc nó chạm đất.

Ờ ờ, thế thì còn dài nữa. Tiếp câu trên. Hix

Góc mà máy quay được trong thời gian từ khi bắt đầu quay cho đến khi vật bị bong ra là:

[TEX]\varphi = \frac{1}{2}\gamma t^2 = \frac{1}{2}.1.22,14^2 \approx 78\pi [/TEX]

Vậy lúc đó vật đang ở vị trí thấp nhất. Đang chuyển động ngang.

Khoảng cách từ vật đến mặt đất là h = 0,3m. Vậy thời gian rơi sẽ là:

[TEX]t_2 = \sqrt{\frac{2h}{g}} = \sqrt{\frac{2.0,3}{9,8}} \approx 0,25s.[/TEX]

Vậy tổng thời gian là: 22,39 s
 
Top Bottom