[Vật lí 12] Chuyển động quay của vật rắn

W

westcoast132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bánh xe bắt đầu quay quanh trục của nó từ trạng thái nghỉ .ban đầu bánh xe

quay nhanh dần đều với gia tốc góc= [TEX]10 rad/s^2[/TEX].Tốc độ góc tăng từ

0 đến [TEX]20 rad/s[/TEX]. Sau đó bánh xe tiếp tục quay chậm dần đều trong tgian 8s thì

dừng hẳn. Chọn toạ độ góc ban đầu[TEX]\varphi_o=0[/TEX] , tg [TEX]t_o=0[/TEX] là lúc bánh

xe bắt đầu quay.

a) Viết pt chuyển động của bánh xe trong mỗi giai đoạn

b) tính tốc độ góc trung bình trong toàn bộ thời gian quay của bánh xe.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

1 bánh xe bắt đầu quay quanh trục của nó từ trạng thái nghỉ .ban đầu bánh xe quay nhanh dần đều với gia tốc góc= [TEX]10 rad/s^2[/TEX].Tốc độ góc tăng từ 0 đến [TEX]20 rad/s[/TEX]. Sau đó bánh xe tiếp tục quay chậm dần đều trong tgian 8s thì dừng hẳn. Chọn toạ độ góc ban đầu[TEX]\varphi_o=0[/TEX] , tg [TEX]t_o=0[/TEX] là lúc bánh xe bắt đầu quay.

a) Viết pt chuyển động của bánh xe trong mỗi giai đoạn
b) tính tốc độ góc trung bình trong toàn bộ thời gian quay của bánh xe.

a/
- giai đoạn đầu nhanh dần đều
[TEX]\gamma=10 rad/s^2 \\ t=2s \\ \phi=\frac{10t^2}{2}=20 rad[/TEX]
- giai đoạn sau chậm dần đều
[TEX]t=8s \\ \gamma=-2,5 rad/s^2 \\ \phi=20t\frac{-2,5t^2}{2}=80 rad[/TEX]

b/
tốc độ góc trung bình [TEX]\omega=\frac{\Delta \phi}{\Delta t}=\frac{20+80}{2+8}=10 rad/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
W

westcoast132


a/
- giai đoạn đầu nhanh dần đều [TEX]\gamma=10 rad/s^2 \\ t=2s \\ \phi=\frac{10t^2}{2}=20 rad[/TEX]
- giai đoạn sau chậm dần đều [TEX]t=8s \\ \gamma=-2,5 rad/s^2 \\ \phi=20t\frac{-2,5t^2}{2}=80 rad[/TEX]

b/
tốc độ góc trung bình [TEX]\omega=\frac{\delta \phi}{\delta t}=\frac{20+80}{2+8}=10 rad/s[/TEX]

Đề bài là viết pt chuyển động cơ mà.Nên nhớ là chọn [TEX]\varphi_o=0, to=0[/TEX]

[TEX]\omega_{tb} = 10[/TEX]:-w Kết quả này hơi nghi đấy!
 
X

xilaxilo

Đề bài là viết pt chuyển động cơ mà.Nên nhớ là chọn [TEX]\varphi_o=0, to=0[/TEX]

[TEX]\omega_{tb} = 10[/TEX]:-w Kết quả này hơi nghi đấy!

đầu bài chọn cho mình oy mà

kể cả chưa chọn thì cũng ngầm hỉu cho nhau t0 tính từ lúc bắt đầu 1 giai đoạn chuyển động của vật

ko thik làm kỉu đó thì vẽ đồ thị vận tốc thời gian ra thấy ngay
 
W

westcoast132


đầu bài chọn cho mình oy mà

kể cả chưa chọn thì cũng ngầm hỉu cho nhau t0 tính từ lúc bắt đầu 1 giai đoạn chuyển động của vật

ko thik làm kỉu đó thì vẽ đồ thị vận tốc thời gian ra thấy ngay

20 vs 80 chỉ là góc quay dc trong một khoảng tg nào đó của từng giai đoạn.Đề bài hỏi

gì thì trả lời nấy chứ. tg C Đ của mỗi gd khác nhau cơ mà.Mốc tg với góc quay là lúc bắt

đầu chuyển động của cả quá trình có phải của riêng gd nào đâu. HAIZZZZ!!!!

Xi thử viết pt ra đi .
 
Z

zero_flyer

1 bánh xe bắt đầu quay quanh trục của nó từ trạng thái nghỉ .ban đầu bánh xe quay nhanh dần đều với gia tốc góc= [TEX]10 rad/s^2[/TEX].Tốc độ góc tăng từ 0 đến [TEX]20 rad/s[/TEX]. Sau đó bánh xe tiếp tục quay chậm dần đều trong tgian 8s thì dừng hẳn. Chọn toạ độ góc ban đầu[TEX]\varphi_o=0[/TEX] , tg [TEX]t_o=0[/TEX] là lúc bánh xe bắt đầu quay.

a) Viết pt chuyển động của bánh xe trong mỗi giai đoạn

b) tính tốc độ góc trung bình trong toàn bộ thời gian quay của bánh xe.

20 vs 80 chỉ là góc quay dc trong một khoảng tg nào đó của từng giai đoạn.Đề bài hỏi gì thì trả lời nấy chứ. tg C Đ của mỗi gd khác nhau cơ mà.Mốc tg với góc quay là lúc bắt đầu chuyển động của cả quá trình có phải của riêng gd nào đâu. HAIZZZZ!!!!

Xi thử viết pt ra đi .

đầu bài hỏi mỗi giai đoạn chớ có hỏi quá trình nào đâu

kekeke

băn khoăn chi nữa hả

góc quay 20 vs 80 là góc quay trong 2 khoảng thời gian bao quát toàn bộ quá trình quay của vật

I'm Xi
>>> zero: lâu lâu dùng nik ông nghịch cho hay :D:D:D
 
W

westcoast132


đầu bài hỏi mỗi giai đoạn chớ có hỏi quá trình nào đâu

kekeke

băn khoăn chi nữa hả

góc quay 20 vs 80 là góc quay trong 2 khoảng thời gian bao quát toàn bộ quá trình quay của vật

I'm Xi
>>> zero: lâu lâu dùng nik ông nghịch cho hay :D:D:D

Trời ơi! Đó là pt chuyển động,cứ cãi cố là thế nào nhể.

Bực mình quá đi thôi.mai sẽ post đáp án!:|
 
W

westcoast132

Ban đầu vật C Đ nhanh dần đều

[TEX]\gamma _1=10 rad/s^2[/TEX]

[TEX]t= 20/10=2s[/TEX]

pt cd : [TEX]\varphi_1=1/2 \gamma_1t^2= 1/2.10t^2= 5t^2 (0\le t \le 2)[/TEX]

ứng với t=2 ta có [TEX]\varphi_2=5.2^2=20 rad[/TEX]

gd cd chậm dần đều [TEX](2\le t \le 10)[/TEX]

[TEX]\omega_2=\omega_1+\gamma_2t\Leftrightarrow 0= 20+\gamma_2.8\Leftrightarrow\gamma_2=-2.5rad/s^2[/TEX]
[TEX]\varphi= 20+ 20(t-2) -1/2.2,5(t-2)^2[/TEX] (2)

b) tính [TEX]\omega_{tb}[/TEX]
[TEX]\omega_{tb}=\frac{\delta\varphi}{\delta t}[/TEX]
với[TEX]\delta t=10s[/TEX] thay vào pt 2\Rightarrow [TEX]\delta\varphi[/TEX]\Rightarrow[TEX]\omega_{tb}[/TEX]
 
Top Bottom