[Vật lí 12] Chu kì của con lắc trên xe.

K

ku.le

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lăc đơn có chu kì dao động với biên độ gò nhỏ T1=1.5s. Treo con lắc vào trần một chiếc xe đang chuyển động trên mặt đường nằm ngang thì khi ở VTCB dây treo con lắc hợp với phương thẳng đứng một góc 30 độ. Chu kì của con lắc trên xe la bao nhiu...... Giúp mình với!!!
 
T

thienxung759

Không biết đúng không.

sieuthiNHANH2009120533849mdy1m2u5zj24240.jpeg

Khi vật đứng yên ta có: [TEX]T = \frac{mg}{cos30} = F[/TEX]
Khi cho vật lệch khỏi VTCB một góc [TEX]\alpha[/TEX] nhỏ thì:
[TEX]Fsin\alpha = -mx^{''}[/TEX]
Vì [TEX]\alpha[/TEX] nhỏ nên [TEX]sin\alpha = \frac{x}{L}[/TEX]
Ta có pt [TEX]\frac{mgx}{Lcos30}+ mx^{''} = 0 [/TEX]

Hay [TEX]x\frac{g}{Lcos30)} + x^{''} = 0[/TEX]
Đặt [TEX]\omega = \sqrt[]{\frac{g}{Lcos30)} }[/TEX]
Ta được [TEX]x\omega^2 + x^{''} = 0 [/TEX]
Vyvật dao động điều hoà với chu kì [TEX]T = 2\pi \sqrt[]{\frac{Lcos30}{g}}[/TEX]


Người ta cho chu kì dao động nhỏ của con lắc là 1,5 s để chúng ta tìm g.
 
Top Bottom