[Vật Lí 12] Chỉnh tụ điện ntn để mạch cực đại

T

thevucb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một đoạn mạch xoay chiều 200 V - 50 Hz có R,L,C mắc nối tiếp ;cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm can 2 / pi H ,có điện trở 100 ôm, tụ biến điện dung.Khi mạch đang có cộng hưởng điện người ta muốn chỉnh tụ sao cho điện áp hai đầu tụ đạt giá trị cực đại thì phải chỉnh dung kháng của tụ
A tăng 2 lần
B:căn 2 lần
C: 1,2 lần
D: giảm 2 lần


tui tính mải ma vẫn ra được kết quả là tăng 1,5 lần ak mọi người giải thử xem được kết quả ntn
 
C

cuoilennao58

cho một đoạn mạch xoay chiều 200 V - 50 Hz có R,L,C mắc nối tiếp ;cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm can 2 / pi H ,có điện trở 100 ôm, tụ biến điện dung.Khi mạch đang có cộng hưởng điện người ta muốn chỉnh tụ sao cho điện áp hai đầu tụ đạt giá trị cực đại thì phải chỉnh dung kháng của tụ
A tăng 2 lần
B:căn 2 lần
C: 1,2 lần
D: giảm 2 lần


tui tính mải ma vẫn ra được kết quả là tăng 1,5 lần ak mọi người giải thử xem được kết quả ntn
Ban đầu mạch cộng hưởng [tex]\rightarrow Z_L=Z_C \rightarrow C=\frac{1}{20000\pi}[/tex]
Ta có: [tex]U_C=Z_C.I=\frac{U}{C\omega \sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}}[/tex]
để [tex]U_C[/tex] max thì [tex]C\omega \sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2} = \sqrt{(C\omega R)^2+ (C\omega)^2.(Z_L-Z_C)^2}[/tex]min
[tex]\rightarrow (C\omega R)^2+ (C\omega)^2.(Z_L-Z_C)^2=C^2.[(\omega R)^2+(\omega Z_L)^2]-2 C \omega Z_L +1 =f(C)[/tex] min
xét f(C) min khi [tex]C=\frac{2\omega Z_L}{{\omega}^2.(R^2+Z_L^2)}=\frac{1}{25000\pi}[/tex]
--> để điện áp hai đầu tụ cực đại thì phải chỉnh dung kháng [tex]C=\frac{1}{25000\pi}[/tex]
____________________________________________
t nghĩ vậy thôi, chẳng biết đúng hay sai nữa :p:p%%-
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

cho một đoạn mạch xoay chiều 200 V - 50 Hz có R,L,C mắc nối tiếp ;cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm can 2 / pi H ,có điện trở 100 ôm, tụ biến điện dung.Khi mạch đang có cộng hưởng điện người ta muốn chỉnh tụ sao cho điện áp hai đầu tụ đạt giá trị cực đại thì phải chỉnh dung kháng của tụ
A tăng 2 lần
B:căn 2 lần
C: 1,2 lần
D: giảm 2 lần


tui tính mải ma vẫn ra được kết quả là tăng 1,5 lần ak mọi người giải thử xem được kết quả ntn


Khi cộng hưởng thì C1=1/(w^2.L)=1/(10000.pi.căn 2)
Để Uc max thì Zc=(ZL^2 + R^2)/ZL=150.căn 2
=> C2=1/(15000.pi.căn 2 )
C2/C1=2/3=> C2=C1.2/3 => giảm C1-C2=C1-C1.2/3=C1.1/3 =>giảm 1/3 lần thôi chứ nhỉ? không có đáp án à?



 
V

vht2007

bạn chuthanhtiep coi lại lúc mạnh cộng hưởng cái, [tex] Z_C_1 = Z_L = 200 (\Omega) => C_1 = \frac{1}{20000\pi} (F)[/tex]

[tex] U_C_2 = U_C_{max} <=> Z_C_2 = \frac{Z^2_L + R^2}{Z_L} = 250 (\Omega) => C_2 = \frac{1}{25000.\pi} (F) [/tex]

[tex] => \frac{C_2}{C_1} = 1,2 [/tex]
 
C

chuthanhtiep

bạn chuthanhtiep coi lại lúc mạnh cộng hưởng cái, [tex] Z_C_1 = Z_L = 200 (\Omega) => C_1 = \frac{1}{20000\pi} (F)[/tex]

[tex] U_C_2 = U_C_{max} <=> Z_C_2 = \frac{Z^2_L + R^2}{Z_L} = 250 (\Omega) => C_2 = \frac{1}{25000.\pi} (F) [/tex]

[tex] => \frac{C_2}{C_1} = 1,2 [/tex]


Đề cho nhầm à L= căn 2/ pi H************************************************
 
T

thevucb

ở đây là chỉnh dung kháng của tụ là Z2/Z1 chứ honk fair là C2/C1 mà L = căn 2 /pi H
 
T

thevucb

L = [tex]\sprt{2}[/tex] / [tex]\pi[/tex] chứ honk fair la 2/[tex]\pi[/tex] đâu nha các ông giải sai hết rồi
 
T

thevucb

L= [ tex]\sqrt{2}[/tex] / [ tex]\pi[/tex] nản thật mấy cái công thức này viết khó quá
 
Top Bottom