[Vật lí 12] Câu hỏi phần ôn tập

M

mrgintoki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi treo m vào lò xo thẳng đứng thì lò xo giãn ra [tex]\Delta[/tex]l = 25 cm kéo vật xuống theo phương thẳng đứng 1 đoạn 20cm rồi buôn nhẹ để vật giao động điều hòa,
a) chọn gốc tọa độ thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều dương hướng xuống lấy g= (pi)^2 viết PT giao động
b) nếu vào thời điểm nào co li độ của m là 16 cm và đi theo chiều dương thì vào thời điểm 1/8 s sau đó, li độ của vật là bao nhiêu
 
L

l94

khi treo m vào lò xo thẳng đứng thì lò xo giãn ra [tex]\Delta[/tex]l = 25 cm kéo vật xuống theo phương thẳng đứng 1 đoạn 20cm rồi buôn nhẹ để vật giao động điều hòa,
a) chọn gốc tọa độ thời gian là lúc vật qua VTCB theo chiều dương hướng xuống lấy g= (pi)^2 viết PT giao động
b) nếu vào thời điểm nào co li độ của m là 16 cm và đi theo chiều dương thì vào thời điểm 1/8 s sau đó, li độ của vật là bao nhiêu

[tex]0,25=\frac{mg}{k}=\frac{g}{\omega^2} \Rightarrow \omega=2\pi[/tex]
[tex]x=20cos(2\pi.t-\frac{\pi}{2})[/tex]
[tex]T=\frac{2\pi}{\omega}=1s[/tex]
[tex]\frac{1}{8}=\frac{T}{8}[/tex]
T đi được 4A.
T/8 đi được A/2=10cm.
vậy là đi 4 cm nữa là tới biên dương, sau đó đi thêm 6cm nữa nên li độ là 20-6=14cm.
 
Last edited by a moderator:
M

mrgintoki

[tex]0,25=\frac{mg}{k}=\frac{g}{\omega^2} \Rightarrow \omega=2\pi[/tex]
[tex]x=20cos(2\pi.t-\frac{\pi}{2})[/tex]
[tex]T=\frac{2\pi}{\omega}=1s[/tex]
[tex]\frac{1}{8}=\frac{T}{8}[/tex]
T đi được 4A.
T/8 đi được A/2=10cm.
vậy là đi 4 cm nữa là tới biên dương, sau đó đi thêm 6cm nữa nên li độ là 20-6=14cm.
câu a thì em làm rồi nhưng câu b đáp án không có đáp án giống hình như bác làm sai chỗ A/2 sao ý
 
B

boyskilled

Câu a như trên. Câu b thì bạn I94 làm sai rồi vì thời điểm vật ở vị trí 16cm không phải là ở VTCB. Để chính xác ta có thể giải theo cách đại số.
Ta có:
16=20cos(6,28t-n/2) <=> 6,28t-n/2= arccos0,8. Vì lúc này vật đi theo chiều dương nên 6,28t-n/2= (-)arccos0,8
Sau đó 1/8s thì: x'=20cos[6,28(t+1/8)-n/2]=20cos(6,28t-n/2+0,785). Tính theo rađian thay 6,28t-n/2= (-)arccos0,8 vào ta được x'=19,8cm.
 
Top Bottom