[Vật lí 12]câu hỏi ôn tập phần sóng cơ

M

mrgintoki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 dạng bài muốn hỏi
BT1 - Một người dùng búa gõ lên một đầu thanh nhôm, người khác ở đầu kia áp tai vapf thanh nhôm và nghe được tiếng gõ 2 lầm (1 lần qua không khí và một lần qua thanh nhôm) khoản thời gian giữa hai lần nghe được là 0,12s biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330m/s và trong nhôm là 6420m/s, hãy tính chiều dai thanh nhôm

BT2 -một sóng ngang truyền trên trục Ox được mô tả bởi PT: u = 0,5 Cos(50x-1000t) (x,u tính bằng cm và t đo bằng s. tốc độ cực đại của phần tử môi trường gấp bao nhiêu lần tốc độ truyền sóng
 
S

sakura_9407

Mình có 2 dạng bài muốn hỏi
BT1 - Một người dùng búa gõ lên một đầu thanh nhôm, người khác ở đầu kia áp tai vapf thanh nhôm và nghe được tiếng gõ 2 lầm (1 lần qua không khí và một lần qua thanh nhôm) khoản thời gian giữa hai lần nghe được là 0,12s biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330m/s và trong nhôm là 6420m/s, hãy tính chiều dai thanh nhôm

BT2 -một sóng ngang truyền trên trục Ox được mô tả bởi PT: u = 0,5 Cos(50x-1000t) (x,u tính bằng cm và t đo bằng s. tốc độ cực đại của phần tử môi trường gấp bao nhiêu lần tốc độ truyền sóng

BT1 L= [TEX]V_kk[/TEX].t = [TEX]V_n[/TEX](t-0,12)
trong đó [TEX]V_kk[/TEX] là vận tốc âm trong không khí
[TEX]V_n[/TEX].................................nhôm
BT2
[TEX]V_pt[/TEX] = 1000. 0,5 =500(cm/s)= 5(m/s)
[TEX]V_s[/TEX]=[TEX]\frac{1000}{50}[/TEX]=0,2(m/s)
 
Last edited by a moderator:
T

thesun18

Mình có 2 dạng bài muốn hỏi
BT1 - Một người dùng búa gõ lên một đầu thanh nhôm, người khác ở đầu kia áp tai vapf thanh nhôm và nghe được tiếng gõ 2 lầm (1 lần qua không khí và một lần qua thanh nhôm) khoản thời gian giữa hai lần nghe được là 0,12s biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330m/s và trong nhôm là 6420m/s, hãy tính chiều dai thanh nhôm

BT2 -một sóng ngang truyền trên trục Ox được mô tả bởi PT: u = 0,5 Cos(50x-1000t) (x,u tính bằng cm và t đo bằng s. tốc độ cực đại của phần tử môi trường gấp bao nhiêu lần tốc độ truyền sóng

you kham khảo:
1)[TEX]{v}_{kk}.t={v}_{kl}.(t-0,12)\rightarrow t\rightarrow L={v}_{kk}.t[/TEX]
2)Vận tốc truyền sóng:[TEX]{v}_{1}=\frac{w.x}{50x}=[/TEX]
tốc độ cực đại của phần tử môi trường:[TEX]{v}_{1}=2Aw[/TEX]
\Rightarrow v2=?v1
chưa có đơn vị u hả you(đvi A)
 
Top Bottom