[Vật lí 12] Câu hỏi hay

T

tuan13a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một lăng kính có góc chiết quang A=6 độ. Chiếu chùm ánh sáng trắng vào mặt bên của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang tại một điểm rất gần A. Chùm tia ló được chiếu vào một màn ảnh đặt song song với mặt phẳng phân giác nói trên và cách mặt phẳng này một khoảng 2m. Chiết suất của lăng kính với ánh sáng đỏ là 1,5 và ánh sáng tím là 1,54. Tìm bề rộng quang phổ trên màn.
 
H

hocmai.vatli

1/ Một lăng kính có góc chiết quang A=6 độ. Chiếu chùm ánh sáng trắng vào mặt bên của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang tại một điểm rất gần A. Chùm tia ló được chiếu vào một màn ảnh đặt song song với mặt phẳng phân giác nói trên và cách mặt phẳng này một khoảng 2m. Chiết suất của lăng kính với ánh sáng đỏ là 1,5 và ánh sáng tím là 1,54. Tìm bề rộng quang phổ trên màn.
Chào em.
Bài của em có thể làm như sau:
Góc lệch D của tia sáng qua lăng kính : D = A(n - 1)
Xét tia tím: Dt = A(nt - 1)
Tia đỏ:Dđ = A(nđ - 1)
góc lệch giữa tia hai tia đỏ và tím: delta A = Dt - Dđ
Chiều rộng quang phổ : l = deta D. L
trong đó L = 2m.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom