[Vật lí 12] Cách gõ công thức laxtex

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vht2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 1 thời gian thấy diễn đàn Lí của ta còn quá ít người biết về đánh các công thức do chưa biết sử dụng LATEX, tôi sẽ lập topic này để mọi người "học" và đánh công thức để tiện theo dõi và làm bài




Mọi công thức đều được đặt trong cặp thẻ :
HTML:
[TEX] [/TEX]
Các ví dụ cơ bản:
1. Phân số
HTML:
[TEX] \frac{x+2007}{x+2008}[/TEX]
Ta sẽ được:
[TEX] \frac{x+2007}{x+2008}[/TEX]
2. Chỉ số trên dưới
HTML:
[TEX]a_i[/TEX]
[TEX]a_i[/TEX]
HTML:
[TEX]a^n[/TEX]
[TEX]a^n[/TEX]
Kết hợp:
HTML:
[TEX]a^n_i[/TEX]
[TEX]a^n_i[/TEX]
Chỉ số trên dưới với nhiều kí tự:
HTML:
[TEX]a^{2007}[/TEX]
[TEX]a^{2007}[/TEX]
HTML:
[TEX]a_{20072008}[/TEX]
[TEX]a_{20072008}[/TEX]
HTML:
[TEX]a^{2007}_{2008}[/TEX]
[TEX]a^{2007}_{2008}[/TEX]
HTML:
[TEX]a_{1}^n+a_2^{n+1}+a_{3}^{n+2}+...+a_{n+1}^{2n}[/TEX]
[TEX]a_{1}^n+a_2^{n+1}+a_{3}^{n+2}+...+a_{n+1}^{2n}[/TEX]
3. Căn, mũ
Căn bậc 2:
HTML:
[TEX]\sqrt{a}[/TEX]
[TEX]\sqrt{a}[/TEX]
HTML:
[TEX]\sqrt{2007}[/TEX]
[TEX]\sqrt{2007}[/TEX]
Căn bậc n:
HTML:
[TEX]\sqrt[n]{A}[/TEX]
[TEX]\sqrt[n]{A}[/TEX]
HTML:
[TEX]\sqrt[2007]{a}[/TEX]
[TEX]\sqrt[2007]{a}[/TEX]
Mũ:
HTML:
[TEX]a^n[/TEX]
[TEX]a^n[/TEX]
Nhiều kí tự ở phần mũ:
HTML:
[TEX]a^{2007}[/TEX]
[TEX]a^{2007}[/TEX]
Kết hợp căn, mũ..v..v:
HTML:
[TEX]\sqrt[2007]{a^{2008}}[/TEX]
[TEX]\sqrt[2007]{a^{2008}}[/TEX]
4. Tổng sigma, tích
Tổng:
HTML:
[TEX]\sum_{i=1}^k a_i^n [/TEX]
[TEX]\sum_{i=1}^k a_i^n [/TEX]
Tích:
HTML:
[TEX]\prod_{i=1}^{n} a_u^k[/TEX]
[TEX]\prod_{i=1}^{n} a_u^k[/TEX]
5. Kí hiệu hình học
Vuông góc
HTML:
[TEX]\perp [/TEX]
[TEX]\perp [/TEX]
Song song
HTML:
[TEX]\parallel [/TEX]
[TEX]\parallel [/TEX]
Kí hiệu góc:
HTML:
[TEX]\hat{ABC} [/TEX]
[TEX]\hat{ABC} [/TEX]
Các bạn chú ý không được cho chữ vào trong cặp thẻ này .


a4.jpg


aaaaaa5.jpg


a3.jpg


a1.jpg


Hệ phương trình: [TEX]\left{\begin{x-y=2}\\{x+y=4[/TEX]
HTML:
 \left{\begin{x-y=2}\\{x+y=4
Dấu ngoặc dưới:
[TEX]\large\underbrace{a+b+\cdots+z}_{26}[/TEX]
HTML:
 \large\underbrace{a+b+\cdots+z}_{26}

(nguồn: Mathscope)
 
V

vht2007

Trùi ui, quên mất đánh tên Chủ đề rồi =.=
Bác mod nào vào sửa cho em thành "Cách gõ công thức bằng LATEX" nhé :D
 
L

laotama

nhơ các cái này chỉ thêm mệt ngươì
để dành bộ nhớ cho các thứ khác chứ cái này thì............
 
H

harry18

Cám ơn bạn đã đóng góp. Đã có 1 chủ đề khác nói rõ và đầy đủ hơn về vấn đề này, mời các bạn xem thử!

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

Giờ topic này sẽ khoá lại. Nếu chưa vào được, ngay phía dưới khung soạn thảo nào cũng có dòng màu đỏ:

1. Cách gõ tiếng Việt có dấu
2. Cách gõ công thức Toán, Vật lí, Hóa học


Các bạn chỉ cần click và ......

Cám ơn!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom