Vật lí [Vật lí 12] Các dạng tìm số vân

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, D = 2 m, a = 1,5 mm, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai bức xạ 0,60 μm và 0,50 μm. Trong vùng giao thoa nhận vân trung tâm là tâm đối xứng rộng 10 mm trên màn có số vân sáng là
A. 28.
B. 3.
C. 27.
D. 25.
Bài làm của mình
[tex]i_1=0,8\\i_2=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{i_1}{i_2}=\frac{6}{5}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} i_1=6i\\ i_2=5i \end{matrix}\right. \Rightarrow i = \frac{2}{5} \Rightarrow i_\equiv =30i=4[/tex]
[tex]0\leq 0,8k_1\leq 10 \Leftrightarrow 0\leq k_1\leq 12,5[/tex] => k1 có 13 phần tử
[tex]0\leq \frac{2}{3}k_2\leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_2\leq 15[/tex] => k2 có 16 phần tử
[tex]0\leq 4k_\equiv \leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_\equiv \leq 2,5[/tex] => k trùng có 3 phần tử
=> Số vân sáng: 16 + 13 - 3 = 26 không có trên đáp án
Mình làm sai chỗ nào ạ? Trong bài giải hình như k2 chỉ có 15 phần tử thôi.
Câu 2: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng I-âng, thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] trên màn giao thoa, trên một đoạn L thấy có 7 vân sáng (vân trung tâm nằm chính giữa, hai đầu là hai vân sáng). Nếu được thực hiện đồng thời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng \lambda_1 = 0,6 \ \mu m và [tex]\lambda_1[tex] và [text]\lambda_2 = 0,4 \ \mu m[/tex] trên đoạn L số vạch sáng đếm được là
 

Lưu Vương Khánh Ly

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng năm 2017
802
1,486
189
Bắc Ninh
A.R.M.Y ♥ BTS
Câu 1: Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, D = 2 m, a = 1,5 mm, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai bức xạ 0,60 μm và 0,50 μm. Trong vùng giao thoa nhận vân trung tâm là tâm đối xứng rộng 10 mm trên màn có số vân sáng là
A. 28.
B. 3.
C. 27.
D. 25.
Bài làm của mình
[tex]i_1=0,8\\i_2=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{i_1}{i_2}=\frac{6}{5}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} i_1=6i\\ i_2=5i \end{matrix}\right. \Rightarrow i = \frac{2}{5} \Rightarrow i_\equiv =30i=4[/tex]
[tex]0\leq 0,8k_1\leq 10 \Leftrightarrow 0\leq k_1\leq 12,5[/tex] => k1 có 13 phần tử
[tex]0\leq \frac{2}{3}k_2\leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_2\leq 15[/tex] => k2 có 16 phần tử
[tex]0\leq 4k_\equiv \leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_\equiv \leq 2,5[/tex] => k trùng có 3 phần tử
=> Số vân sáng: 16 + 13 - 3 = 26 không có trên đáp án
Mình làm sai chỗ nào ạ? Trong bài giải hình như k2 chỉ có 15 phần tử thôi.
Câu 2: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng I-âng, thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] trên màn giao thoa, trên một đoạn L thấy có 7 vân sáng (vân trung tâm nằm chính giữa, hai đầu là hai vân sáng). Nếu được thực hiện đồng thời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng \lambda_1 = 0,6 \ \mu m và [tex]\lambda_1[tex] và [text]\lambda_2 = 0,4 \ \mu m[/tex] trên đoạn L số vạch sáng đếm được là
Em xin lỗi em ko biết làm.......Sao (anh)chị gửi cho anh Nhựt rồi mà anh ấy không hướng dẫn chị (anh) làm nhỉ.....???
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1: Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng, D = 2 m, a = 1,5 mm, hai khe được chiếu sáng đồng thời hai bức xạ 0,60 μm và 0,50 μm. Trong vùng giao thoa nhận vân trung tâm là tâm đối xứng rộng 10 mm trên màn có số vân sáng là
A. 28.
B. 3.
C. 27.
D. 25.
Bài làm của mình
[tex]i_1=0,8\\i_2=\frac{2}{3}[/tex]
[tex]\frac{i_1}{i_2}=\frac{6}{5}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} i_1=6i\\ i_2=5i \end{matrix}\right. \Rightarrow i = \frac{2}{5} \Rightarrow i_\equiv =30i=4[/tex]
[tex]0\leq 0,8k_1\leq 10 \Leftrightarrow 0\leq k_1\leq 12,5[/tex] => k1 có 13 phần tử
[tex]0\leq \frac{2}{3}k_2\leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_2\leq 15[/tex] => k2 có 16 phần tử
[tex]0\leq 4k_\equiv \leq 10\Leftrightarrow 0\leq k_\equiv \leq 2,5[/tex] => k trùng có 3 phần tử
=> Số vân sáng: 16 + 13 - 3 = 26 không có trên đáp án
Mình làm sai chỗ nào ạ? Trong bài giải hình như k2 chỉ có 15 phần tử thôi.
Câu 2: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng I-âng, thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] trên màn giao thoa, trên một đoạn L thấy có 7 vân sáng (vân trung tâm nằm chính giữa, hai đầu là hai vân sáng). Nếu được thực hiện đồng thời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng \lambda_1 = 0,6 \ \mu m và [tex]\lambda_1[tex] và [text]\lambda_2 = 0,4 \ \mu m[/tex] trên đoạn L số vạch sáng đếm được là
em ơi câu 2 chỗ khúc cuối em go latex nó bị lỗi rồi á em gõ lại để hoàn chỉnh nha rồi anh sẽ xem.
Câu 1: em có thể sử dụng công thức tính nhanh vì thi trắc nghiệm thời gian quan trọng
số vs = (L/2i)+1 (i trùng = 5*i lamda 1 hoặc i trùng = 6*i lamda 2)

- Tính được số vân sáng của bức xạ 1 và bức xạ 2 rồi trừ cho số vân sáng trùng

anh tính ra được đáp án là 25
 
Last edited:

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Em xin lỗi em ko biết làm.......Sao (anh)chị gửi cho anh Nhựt rồi mà anh ấy không hướng dẫn chị (anh) làm nhỉ.....???
anh xử lí 1 số việc nên tối anh online. em thông cảm cho anh nhé anh sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện hơn và cũng có thể trả lời nhanh hơn!
 

Lưu Vương Khánh Ly

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng năm 2017
802
1,486
189
Bắc Ninh
A.R.M.Y ♥ BTS
anh xử lí 1 số việc nên tối anh online. em thông cảm cho anh nhé anh sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thiện hơn và cũng có thể trả lời nhanh hơn!
vâng anh thật chu đáo và giờ thì anh hướng dẫn chị ấy đi
#Anh đã trả lời ở trên rồi á em, vì thi trắc nghiệm nên mình chọn cái nào tối ưu nhất. Câu 2 để bạn ấy gõ latex lại cái đã.
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Câu 2: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng I-âng, thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] trên màn giao thoa, trên một đoạn L thấy có 7 vân sáng (vân trung tâm nằm chính giữa, hai đầu là hai vân sáng). Nếu được thực hiện đồng thời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] và [tex]\lambda_1[/tex] và [tex]\lambda_2 = 0,4 \ \mu m[/tex] trên đoạn L số vạch sáng đếm được là
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 2: Thí nghiệm giao thoa ánh sáng I-âng, thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] trên màn giao thoa, trên một đoạn L thấy có 7 vân sáng (vân trung tâm nằm chính giữa, hai đầu là hai vân sáng). Nếu được thực hiện đồng thời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda_1 = 0,6 \ \mu m[/tex] và [tex]\lambda_1[/tex] và [tex]\lambda_2 = 0,4 \ \mu m[/tex] trên đoạn L số vạch sáng đếm được là
à à bài này cũng gần gần bài trên anh sẽ hướng dẫn cụ thể bài này hơn để khi gặp lại dạng này em không thắc mắc nữa:
- Ban đầu: thực hiện với ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda 1= 0,6 miro m, trên L thì thấy 7 vân sáng : L=6i1
_ Ta có công thức: [tex]i=\frac{\lambda D}{a}[/tex] (i và lamda tỉ lệ thuận vói nhau) nên có hệ thức: [tex]\frac{i1}{i2}=\frac{\lambda 1}{\lambda 2}[/tex] = 3/2 . L2 = 6.3/2 i2 = 9i2 => có 10 vân sáng của ánh sáng đơn sắc của mẫu 2
- số vị trí trùng: xét 1 phía: k<=3 và k<=5 => có 1 vị trí trùng
=> tổng số vân trùng là 3
+ Số vân sáng đếm được trên L = Tổng số vân sáng của ánh sáng đơn sắc 1 và 2 - số vân trùng = 7+10-3= 14 vân sáng
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
@Dương Minh Nhựt Em hiểu tại sao mình làm sai rồi ạ. Vì ban đầu em không hiểu rõ công thức.
Ở bài làm câu 1 của em em làm theo k2 như vậy ra được 16 vân sáng nhưng không chính xác vì các vân sáng không đối xứng với nhau.
Nếu vậy ở câu 2 phần suy ra 10 vân sáng của mẫu 2 cũng chưa chính xác đúng không ạ?
Ý em là vầy
27459512_2112385832316895_1286039762200879379_n.jpg
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
câu 1: k2 15 vân là chuẩn
hiện tại thì công thức đó anh chưa chứng minh được nhưng lúc trước anh học giao thoa của ánh sáng đơn sắc thì dnagj vậy thường tìm BSCNN của n1,n2,n3 với (n1,n2,n3) là ba số nguyên dương nhỏ nhất:
Với: k1=BSCNN/n1 và k2, k3 tương tự như k1
 
Top Bottom