[Vật lí 12] Các bạn giúp minh bài này nhé

B

bogia289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người gõ một nhát búa vào đường sắt, ở cách đó 1056m một người khác áp tai vào đường sắt thì nghe thấy 2 tiếng gõ cách nhau 3 giây. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 330m/s thì vận tốc truyền âm trong đường sắt là
Câu trả lời của bạn:
A. 5300 m/s.
B. 5100 m/s.
C. 5200 m/s.
D. 5280 m/s.
Làm ơn ghi rõ cách giải giúp mình. Mình xin cảm ơn nhiều.
 
L

linhdangvan

ta có: vận tốc chuyền âm trong kim loại nhanh hơn trong không khí nên:
gọi [TEX]t_1 [/TEX]la thời gian chuyền âm trong không khí ==>[TEX]t_1=\frac{1056}{330}=3,2s[/TEX]
gọi[TEX] t_2 [/TEX]là thời gian chuyền âm trong Fe :[TEX] t_2=t_1-3=0,2[/TEX](do truyền âm trong không khí chậm hơn trong Fe)
[TEX]t_2=0,2s=>v_2=\frac{1056}{0,2}=5280m/s[/TEX] đừng quên cảm ơn nhá!:D:D:D:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

harry18

cho minh hoi tai sao go 1 phat ma lai nghe thay 2 tieng vay

Tiếng đầu tiên là do âm truyền qua thanh sắt (đường ray) rồi đến tai người.
Tiếng thứ hai là do âm truyền trong không khí đến tai người.
Do vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn nhiều so với trong không khí nên âm truyền qua đường ray đến trước và người đó nghe được trước.

Vận tốc truyền âm trong không khí là khoảng 340m/s, còn trong chất rắn như sắt hình như hơn 1500m/s. Tớ ko nhớ rõ lắm.
 
Top Bottom