[Vật lí 12] Bước sóng và tốc độ truyền sóng.

Status
Không mở trả lời sau này.
2

2f8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây thép nhỏ uốn thành hình chữ U(hai nhánh của nó cách nhau 8cm ) được gắn vào đầu một lá thép nằm ngang và đặt sao cho hai đầu [TEX]S_1[/TEX] và [TEX]S_2[/TEX] cảu sợi dây théo chạm nhẹ vào mặt nước. Cho lá thép rung với tần sso f=100Hz, biên độ dao dộng của [TEX]S_1S_2[/TEX] là 0,4 cm. khi đó trên mặt nước, tại vùng giữa [TEX]S_1[/TEX] vad [TEX]S_2[/TEX] người ta quan sát thấy xuất hiện 5 gợn lồi và những gợn này cắt đoạn [TEX]S_1S_2[/TEX] thành 6 đoạn mà hai đoạn ở hai đầu chỉ bằng nửa các đoạn còn lại
Tính bước sóng và vận tôc truyền sóng???
 
2

2f8

câu b típ nè
Nếu bây giờ ta uốn sợi dây sao cho khoảng cách giữa hai nhánh chữ U giảm đi và chỉ còn bằng 8mm thì ta sẽ quan sát thấy bao nhiêu gợn lồi trong vùng giữa S1 và S2
 
L

linhdangvan

5 gợn lồi chia [TEX]S_1S_2[/TEX] thành 6 đoạn: và hai đoạn ở đầu bằng [TEX]\frac{1}{2} [/TEX]các đoạn còn lại!
==.> có 4 đoạn bằng nhau[TEX]=\frac{\lambda}{2}[/TEX]+ hai đoạn ở đầu [TEX]=\frac{1}{2 } [/TEX]các đoạn còn lại[TEX]=\frac{\lambda}{4}[/TEX][TEX]==>S_1S_2=\frac{4\lambda}{2}+\frac{2\lambda}{4}=8[/TEX]==> [TEX]\lambda=3,2cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom