[Vật lí 12] bài va chạm

F

frazier

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo dđđh trên mp ngang T=2pi, quả cầu kl m1. Khi lx đạt chiều dài cực đại, m1 có a=-4cm/s2, thì 1 vật m2=m1 va chạm đàn hồi xuyên tâm với m1, có hướng làm lx nén. Biết v của m2 trc va chạm là 3cm/s. Hỏi quãng đường m1 đi đc từ luc vchạm đến khi đổi chiều cđ là?
(mình viết =dt nên hơi tắt, mong mng thông cảm, giúp mình)
 
L

l94

một con lắc lò xo dđđh trên mp ngang T=2pi, quả cầu kl m1. Khi lx đạt chiều dài cực đại, m1 có a=-4cm/s2, thì 1 vật m2=m1 va chạm đàn hồi xuyên tâm với m1, có hướng làm lx nén. Biết v của m2 trc va chạm là 3cm/s. Hỏi quãng đường m1 đi đc từ luc vchạm đến khi đổi chiều cđ là?
(mình viết =dt nên hơi tắt, mong mng thông cảm, giúp mình)
khi lò xo đạt chiều dài cực đại:
[tex]x=\frac{-a}{\omega^2}=4cm=A[/tex]
khi đó m1 có v=0
công thức tính vận tốc của các vật sau khi va chạm đàn hồi xuyên tâm:
[tex]v_1'=\frac{(m_1-m_2)v_1+2m_2v_2}{m_1+m_2}=3cm/s[/tex]
như vậy va chạm này cung cấp cho m1 vận tốc v1'.
biên độ mới:
[tex]\frac{1}{2}kA'^2=\frac{1}{2}kA^2+\frac{1}{2}m_1v'_1^2 \Rightarrow A'[/tex]
Quãng đường đi được từ lúc va chạm đến khi đổi chiều:
[tex]S=A'+A[/tex]
 
Top Bottom