[Vật lí 12] Bài toán về sóng !

S

sweet_heart_3012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt chất lỏg có 2 nguồn kết hợp [TEX]A, B[/TEX] có cùg biên độ dao độg với chu kì [TEX]0,02s[/TEX]. Tốc độ truyền sóg trên mặt chất lỏg là [TEX]15 cm/s[/TEX]. Trạg thái dao độg của [TEX]M_1[/TEX] cách [TEX]A, B[/TEX] lần lượt nhữg khoảg [TEX]d_1 = 12 cm; d_2 = 14,4 cm [/TEX] và của [TEX]M_2[/TEX] cách [TEX]A, B[/TEX] lần lượt nhữg khoảg [TEX]d_1^{'} = 16,5 cm ; d_2^{'} = 19,05 cm [/TEX] là :
A. [TEX]M_1[/TEX] và [TEX]M_2[/TEX] dao độg với biên độ cực đại.
B. [TEX]M_1[/TEX] đứg yên ko dao độg và [TEX]M_2[/TEX] dao độg với biên độ cực đại.
C. [TEX]M_1[/TEX] dao độg với biên độ cực đại và [TEX]M_2[/TEX] đứg yên ko dao độg.
D. [TEX]M_1[/TEX] và [TEX]M_2[/TEX] đứg yên ko dao độg.
_____________________________________________________
( T học kém lí :">)
 
C

cuoilennao58

Trên mặt chất lỏg có 2 nguồn kết hợp [TEX]A, B[/TEX] có cùg biên độ dao độg với chu kì [TEX]0,02s[/TEX]. Tốc độ truyền sóg trên mặt chất lỏg là [TEX]15 cm/s[/TEX]. Trạg thái dao độg của [TEX]M_1[/TEX] cách [TEX]A, B[/TEX] lần lượt nhữg khoảg [TEX]d_1 = 12 cm; d_2 = 14,4 cm [/TEX] và của [TEX]M_2[/TEX] cách [TEX]A, B[/TEX] lần lượt nhữg khoảg [TEX]d_1^{'} = 16,5 cm ; d_2^{'} = 19,05 cm [/TEX] là :
A. [TEX]M_1[/TEX] và [TEX]M_2[/TEX] dao độg với biên độ cực đại.
B. [TEX]M_1[/TEX] đứg yên ko dao độg và [TEX]M_2[/TEX] dao độg với biên độ cực đại.
C. [TEX]M_1[/TEX] dao độg với biên độ cực đại và [TEX]M_2[/TEX] đứg yên ko dao độg.
D. [TEX]M_1[/TEX] và [TEX]M_2[/TEX] đứg yên ko dao độg.
_____________________________________________________
( T học kém lí :">)
[tex]T=0,02 s, v=15cm/s \Rightarrow \lambda=v.T=0,3 cm [/tex]
*nếu 2 nguồn dao động cùng pha:với k là 1 số nguyên
M1 dao động cực đại khi [tex]d_2-d_1=k\lambda[/tex]
M1 dao động cực tiểu khi [tex] d_2-d_1=\frac{2k+1}{2} \lambda[/tex]
xét tương tự với M2
* nếu 2 nguồn dao động ngược pha thì ngược lại với 2 nguồn cùng pha
* nếu 2 nguồn dao động lệch pha (bài này ko dùng đến)
 
Last edited by a moderator:
T

tramngan

6.jpg
 
T

tung9ahp

Có [TEX]\lambda[/TEX]=vT=15.0,02=0,3cm
Với M1,xét tỉ số (d2-d1)/[TEX]\lambda[/TEX]=8 là số nguyên suy ra M1 là cực đại giao thoa --> dđ vs biên độ cực đại
Tương tự với M2 xét tỉ số (d2-d1)/[TEX]\lambda[/TEX]=8,5 là số bán nguyên suy ra M2 là cực tiểu giao thoa --> đứng yên không dđ
Vậy đáp án là C
(Đúng k0 nhỉ :-?)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom