[Vật lí 12] Bài toán gia thoa sóng nước

B

bucm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M cách các nguồn A, B những khoảng d­1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực có 2 dãy cực đại khác. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
  • v = 24 m/s.
  • v = 24 cm/s.
  • v = 36 m/s.
  • v = 36 cm/s.
giúp mình lam bài này nhá :) thankminhf làm mãi mà không ra
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số f = 16 Hz. Tại một điểm M cách các nguồn A, B những khoảng d­1 = 30 cm, d2 = 25,5 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực có 2 dãy cực đại khác. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
  • v = 24 m/s.
  • v = 24 cm/s.
  • v = 36 m/s.
  • v = 36 cm/s.
Ta có để tại M là cực đại thì :

[TEX]\Delta \varphi =\frac{\omega (d_1-d_2)}{V}=\frac{2\pi (d_1-d_2)}{\lambda}=2k\pi \Leftrightarrow d_1-d_2=k\lambda \Leftrightarrow k\lambda =30-25,5=4,5cm (1)[/TEX]

Vì giữa M và đường trung trực có hai dãy cực đại khác nên M là cực đại bậc 3 tức k=3 . Thay vào (1) ta có :

[TEX]3\lambda =4,5 \Leftrightarrow \lambda =1,5 cm[/TEX]

Vận tốc truyền sóng trên mặt nước :

[TEX]V=\lambda f=1,5.16=24cm/s[/TEX]
 
Top Bottom