[ vật lí 12] bài toán dòng điện xoay chiều có R thay đổi

A

apple10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi vào 2 đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện. Dung kháng của tụ điện là 100 ôm. Khi điều chỉnh R thì tại 2 giá trị R1 và R2 thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là như nhau. Biết điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu tụ điện khi R=R1 bằng 2 lần điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu tụ điện khi R=R2. Các giá trị R1 và R2 là bao nhiêu?
2. Một đoạn mạch Nối tiếp gồm cuộn dây có đien trở thuần r=100căn3 ôm và độ tự cảm L=0.191H, tụ điện có điện dung C=1/4pi. điện trở R có giá trị thây đổi đc, hđt đạt vào 2 đầu đoạn mcạh u=200căn2(100ômêga t)V. Thay đổi giá trị của R, xác định giá trị cực đại của công suất tiêu thụ điện trong mạch.
 
Last edited by a moderator:
L

l94

1. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi vào 2 đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện. Dung kháng của tụ điện là 100 ôm. Khi điều chỉnh R thì tại 2 giá trị R1 và R2 thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là như nhau. Biết điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu tụ điện khi R=R1 bằng 2 lần điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu tụ điện khi R=R2. Các giá trị R1 và R2 là bao nhiêu?
$R_1R_2=Z_C^2$
Mặt khác:$4(R_1^2+Z_C^2)=R_2^2+Z_C^2$
Giải hệ tìm R1 và R2
2. Một đoạn mạch Nối tiếp gồm cuộn dây có đien trở thuần r=100căn3 ôm và độ tự cảm L=0.191H, tụ điện có điện dung C=1/4pi. điện trở R có giá trị thây đổi đc, hđt đạt vào 2 đầu đoạn mcạh u=200căn2(100ômêga t)V. Thay đổi giá trị của R, xác định giá trị cực đại của công suất tiêu thụ điện trong mạch.

R thay đổi P max $\to R=|Z_L-Z_C|$
$P=\frac{U^2R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U^2}{2R}$
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom