[Vật lí 12] Bài toán dao động con lắc lò xo khó

I

iamzero2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng khi cân bằng lò xo giãn 3 cm. Bỏ qua mọi lực cản. Kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng thì thấy thời gian lò xo bị nén trong một chu kì là T/3 (T là chu kì dao động). Biên độ dao động cua vật là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
P

phuthuymatcuoi

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng khi cân bằng lò xo giãn 3 cm.Bỏ qua mọi lực cản.Kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng thì thấy thời gian lò xo bị nén trong một chu kì là T/3(T là chu kì dao động).Biên độ dao động cua vật là bao nhiêu?
khi cân bằng lò xo giãn ra 1 đoạn [TEX]\Delta l=3cm[/TEX]
có là [TEX]\omega =\sqrt{\frac{g}{\Delta l}}=\sqrt{\frac{10}{ 3}}=\frac{\prod }{ \sqrt{3}}[/TEX]
nên[TEX]T=\frac{2\prod }{\omega}=\frac{2\prod }{\frac{\prod }{ \sqrt{3}}}=2\sqrt{3}[/TEX]
thời gian lò xo bị nén khi vật đi từ vị trí có li độ x=3 đến x=A và từ A đến x=3(trục hướng lên)khi đó vật đi đc 1 góc [TEX]\alpha[/TEX]
LẠI CÓ [TEX]\alpha=\omega t=\omega \frac{T}{3}=\frac{\prod }{ \sqrt{3}}\frac{2\sqrt{3}}{3}=\frac{2\prod }{3}[/TEX]
CÓ [TEX]\beta =\frac{\alpha }{2}=\frac{\prod }{3}[/TEX]
mặt khác [TEX]cos\beta =\frac{3}{A}=0,5[/TEX]
[TEX]suy ra A=6(cm)[/TEX]
cách làm đúng còn tính toán bạn kiểm tra lại hộ nha:D;):D;):D
 
  • Like
Reactions: Anna Tạ
D

dinhmanh3a

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng khi cân bằng lò xo giãn 3 cm. Bỏ qua mọi lực cản. Kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng thì thấy thời gian lò xo bị nén trong một chu kì là T/3 (T là chu kì dao động). Biên độ dao động cua vật là bao nhiêu?
bạn để ý rằng, trong một chu kỳ T, lò xo nén trong thời gian T/3 tức là vật quay được [TEX]120^o [/TEX] trên đường tròn. bạn biểu diễn dao động của nó trên đường tròn và dễ dàng suy ra được A=6 cm mà ko phải giải bất cứ phương trình nào
 
N

ngochicuong

bạn để ý rằng, trong một chu kỳ T, lò xo nén trong thời gian T/3 tức là vật quay được 120^o trên đường tròn. bạn biểu diễn dao động của nó trên đường tròn và dễ dàng suy ra được A=6 cm mà ko phải giải bất cứ phương trình nào

Mình nghĩ chúng ta không cần phụ thuộc vào công thức quá : đặt X là thời gian vật quay từ vị trí cân bằng cho đến khi độ dài lò xo ko bị biến dạng : >> T/2 - 2x = T/3
>> x= T/12 >> 3/A = sin 30 = 1/2 >> A = 6 Cm
 
L

lovecomputer

bạn dùng mối liên hệ giữa chuyển động tròn đều và dao đông điều hoà chứ không cần phải viết bất cứ một phương trình nào.tất cả đều dựa vào đường tròn
 
Top Bottom