[Vật lí 12] Bài tậpSóng cơ học

T

thanhduc20100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ mấy bài này với, giải thích kỉ vào nhé, thanks:D
1)
Tại hai điểm trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng A, B có pt [TEX]u=a sin( 40\pi t)[/TEX]cm, vận tốc truyền sóng là 50cm/s, A và B cách nhau 11cm. Gọi M là điểm trên mặt nước có MA=10cm và MB=5cm. Số điểm dao động cực đại trên đoạn AM.
A.9 B.7 C.2 D.6
2)
Giao thoa sóng trên mặt nước với tần số ở 2 nguồn A, B là 20Hz, 2 nguồn dao động cùng pha và cách nhau 8cm, vận tốc sóng trên mặt nước là 30cm/s. Xét hình vuông trên mặt nước ABCD, có bao nhiêu điểm dao động cực đại trên CD?
A.3 B.4 C.6 D.5
 
Last edited by a moderator:
Z

zaichipa2

minh nghi la 7 diem :d.............hok biet co dung hok ************************************************************************************???????
 
Z

zaichipa2

cau 2ban ve hing vuong abcd, khi cung pha dentad=klamda,. vay ta chi can tinh do dai doan cd la ok. nh vay .AC-AD<=KLAMDA<=BD-BC. MA BD=AC= 8 CAN 2, LAM DA= V/F =1,5CM. KHI DO TACO. 8- 8CAN2<K(1,5)<8CAN2-8 -2,2<K<2.2, VAY SE CO CONG TRU 2 CONG TRÚ, O, NHU VAY SE CO 5 DIEM BAN A, D:D
 
T

thanhgenin

Giúp tớ mấy bài này với, giải thích kỉ vào nhé, thanks:D
1)
Tại hai điểm trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng A, B có pt [TEX]u=asin(40\pi t)[/TEX]cm, vận tốc truyền sóng là 50cm/s, A và B cách nhau 11cm. Gọi M là điểm trên mặt nước có MA=10cm và MB=5cm. Số điểm dao động cực đại trên đoạn AM.
A.9 B.7 C.2 D.6
2)
Giao thoa sóng trên mặt nước với tần số ở 2 nguồn A, B là 20Hz, 2 nguồn dao động cùng pha và cách nhau 8cm, vận tốc sóng trên mặt nước là 30cm/s. Xét hình vuông trên mặt nước ABCD, có bao nhiêu điểm dao động cực đại trên CD?
A.3 B.4 C.6 D.5

Mấy cái này có công thức cả đó bạn.
Với bài toán tìm số đường cực đại và cực tiểu giữa 2 điểm M, N cách nguồn lần lượt là [TEX]d_{1M}[/TEX], [TEX]d_{2M}[/TEX] , [TEX]d_{1N}[/TEX] , [TEX]d_{2N}[/TEX]
Đặt
[TEX]\large\Delta d_M[/TEX] = [TEX]d_{1M}[/TEX] - [TEX]d_{2M}[/TEX]

[TEX]\large\Delta d_N[/TEX] = [TEX]d_{1N}[/TEX] - [TEX]d_{2N}[/TEX]

và giả sử [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] <[TEX] \large\Delta d_N[/TEX]

[TEX]TH1,[/TEX] 2 nguồn cùng pha:
Cực đại : [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] < [TEX]K. \lambda [/TEX]< [TEX]\large\Delta d_N[/TEX]

Cực tiểu : [TEX]\large\Delta d_M[/TEX] < [TEX](K+0,5). \lambda [/TEX]< [TEX]\large\Delta d_N[/TEX]

[TEX]TH2,[/TEX] 2 nguồn ngược pha : Ngược lại cái trên

Số giá trị nguyên của k thoả mãn các biểu thức là số đường cần tìm
 
N

nguyenanhtuan_lynhan

1) có lamda=2,5
AM=K.landa=>tại M là dao động cưc đại.
Ta có trong đoạn AM có 8 dao động cực đại
=>trên đoạn AM có 9 dao động cực đại.
Theo mh là như thế.ai xem thấy tớ sai chỗ nào thì chỉ cho tớ pít nhá.Tks!
 
T

thanhgenin

1) có lamda=2,5
AM=K.landa=>tại M là dao động cưc đại.
Ta có trong đoạn AM có 8 dao động cực đại
=>trên đoạn AM có 9 dao động cực đại.
Theo mh là như thế.ai xem thấy tớ sai chỗ nào thì chỉ cho tớ pít nhá.Tks!

Vì ở đây là giao thoa.. Còn nếu là dạng truyền sóng đơn giản từ 1 nguồn thì mới là như thế đó bạn

 
T

thanhgenin

Bài 2
picture.php

Bài 1 Coi N trùng A đi rồi bạn áp dụng như bình thường
picture.php

Nhìn vào hình dễ thấy hơn nhỉ???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom