[Vật lí 12] Bài tập

H

huyzhuyz

Tính năng lượng liên kết riêng của hạt nhân đơtêri , biết các khối lượng mD = 2,0136u; mP = 1,0073u; mn = 1,0087u và 1u = 931MeV/c2.
  • 3,2013MeV
  • 1,1172MeV
  • 2,2344MeV
  • 4,1046 MeV

Xem lại kiến thức SGK

Cách tính: [TEX]\Delta E=(1.0087+1.0073-2.0136).931[/TEX]=2,2344 MeV lấy cái này chia 2 ra đ/an

Suy ra B
 
N

nhinhokk

Các anh ơi cho em hỏi 1 câu :D

Pứ hạt nhân : 230/90 Th -> 226/88 Ra + 4/2 He + 4.9 MeV . Khi có 10cm3 khí Heli tạo thành ở đk chuẩn thì năng lượng tỏa ra là

a/ 210,805x10^6

b/ 210,805x10^7

c/ 105,402x10^6

d/ 105,402x10^7
 
N

nhinhokk

Vật lí hạt nhân

Các anh ơi cho em hỏi 1 câu :D

Pứ hạt nhân : 230/90 Th -> 226/88 Ra + 4/2 He + 4.9 MeV . Khi có 10cm3 khí Heli tạo thành ở đk chuẩn thì năng lượng tỏa ra là

a/ 210,805x10^6

b/ 210,805x10^7

c/ 105,402x10^6

d/ 105,402x10^7
 
H

hoa_mat_troi

Pứ hạt nhân : 230/90 Th -> 226/88 Ra + 4/2 He + 4.9 MeV . Khi có 10cm3 khí Heli tạo thành ở đk chuẩn thì năng lượng tỏa ra là

a/ 210,805x10^6

b/ 210,805x10^7

c/ 105,402x10^6

d/ 105,402x10^7

Trong [TEX]10cm^3[/TEX] khí He có [TEX]\frac{10.10^{-3}}{22,4}.N_A=\frac{N_A}{2240}[/TEX] hạt .

Theo phản ứng 1 hạt He được tạo ra toả một năng lượng [TEX]\Delta E=4,9 MeV=4,9.1,6.10^{-13}=7,84.10^{-13}J[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{N_A}{2240}[/TEX] hạt được tạo thành toả một năng lượng :

[TEX]\Delta E_1=\frac{N_A}{2240}.7,84.10^{-13}=210,775.10^{6} J[/TEX]
 
Top Bottom