[Vật lí 12] Bài tập

T

trii

Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

bước sóng có bốn vạch trong dãy banme của wuang fổ hidro teo thứ tự là dỏ lam chàm tím 0.565[um] 0.486[um] 0.343[um] 0.410[um] tìm bước sóng vói ba vạch của dãy pa sen nằm trong vùng hồng ngoại

Bạn xem lại bước sóng của ánh sáng chàm nhá :)

Ta có :
Vạch thứ nhất của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo N về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_1}=E_N-E_M=(E_N-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_l}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_l}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_l.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_l}=\frac{0,565.0,486}{0,565-0,486}=3,4758\mu m[/TEX]

Vạch thứ 2 của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo O về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_2}=E_O-E_M=(E_O-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_c}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_c}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_c.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_c}=\frac{0,565.0,343}{0,565-0,343}=0,87295\mu m[/TEX]

Vạch thứ 3 của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo P về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_3}=E_P-E_M=(E_P-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_t}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_t}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_t.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_t}=\frac{0,565.0,41}{0,565-0,41}=1,4945\mu m[/TEX]

Mod xoá hộ bài này giùm tớ với nhá :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

bước sóng có bốn vạch trong dãy banme của wuang fổ hidro teo thứ tự là dỏ lam chàm tím 0.565[um] 0.486[um] 0.343[um] 0.410[um] tìm bước sóng vói ba vạch của dãy pa sen nằm trong vùng hồng ngoại

Bạn xem lại bước sóng của ánh sáng chàm nhá :) Chắc là [TEX]0,434 \mu m [/TEX] nhỉ

Ta có :
Vạch thứ nhất của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo N về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_1}=E_N-E_M=(E_N-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_l}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_l}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_l.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_l}=\frac{0,565.0,486}{0,565-0,486}=3,4758\mu m[/TEX]

Vạch thứ 2 của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo O về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_2}=E_O-E_M=(E_O-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_c}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_c}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_c.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_c}=\frac{0,565.0,434}{0,565-0,434}=1,8718\mu m[/TEX]

Vạch thứ 3 của dãy Pasen ứng với sự chuyển electron từ quỹ đạo P về quỹ đạo M nên ta có :

[TEX]\frac{hc}{\lambda_3}=E_P-E_M=(E_P-E_L)-(E_M-E_L)=\frac{hc}{\lambda_t}-\frac{hc}{\lambda_d} \Leftrightarrow \frac{1}{\lambda_1}=\frac{1}{\lambda_t}-\frac{1}{\lambda_d} \Leftrightarrow \lambda_1=\frac{\lambda_t.\lambda_d}{\lambda_d-\lambda_t}=\frac{0,565.0,41}{0,565-0,41}=1,4945\mu m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trii

bạn sem sách cũng nhanh đấy chứ cảm ơn đồng hương nha đúng vậy mình sin lỗi nha sorry
 
Top Bottom