[Vật lí 12] Bài tập

D

dinhthienc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp mình câu này
câu1:
Coi hạt nhân X ( có số khối la A so proton Z) như một quả cầu , khối lượng của proton va nơtron xấp xỉ nhau và bằng 1,67.10^-27(kg). Hỏi khối lượng riêng của hạt nhân X lớn gấp mấy lần khối lượng riêng của nước?
A.1,3.10^14 làn B.2,3.10^14 lần C2,3.10^17 lần D.3,3.10^14 lần

câu2:
Biết hạt nhân U(A=234, Z=92) đang đứng yên , nó phóng ra một hạt He( A=4, Z=2) rồi biến thành hạt nhân X va toả ra một năng lượng W mà không kèm theo phát tia y .Động năng của hạt X chiêm bao nhiêu % của năng lượng toả ra?

A.13,9% B.1,7% C. 8,3% D.24,2%
 
H

hoangoclan161

câu2:
Biết hạt nhân U(A=234, Z=92) đang đứng yên , nó phóng ra một hạt He( A=4, Z=2) rồi biến thành hạt nhân X va toả ra một năng lượng W mà không kèm theo phát tia y .Động năng của hạt X chiêm bao nhiêu % của năng lượng toả ra?

A.13,9% B.1,7% C. 8,3% D.24,2%

Ta có phương trình phân rã :

[TEX]_{92}^{234}U \Rightarrow _{2}^{4}He+_{90}^{230}X[/TEX]

Vì hạt nhân U ban đầu đứng yên nên theo định luật bảo toàn động lượng ta có :

[TEX]\Large\rightarrow_{P_{He}}+\Large\rightarrow_{P_{X}}=0 \Leftrightarrow P_{He}^2=P_{X}^2 \Leftrightarrow 2.m_{He}.K_{He}=2.m_X.K_X \Leftrightarrow \frac{K_X}{K_{He}}=\frac{m_{He}}{m_X} \Leftrightarrow \frac{K_X}{K_X+K_{He}}=\frac{m_{He}}{m_{He}+m_X} [/TEX]

Vậy Động năng của hạt X chiếm

[TEX]\Leftrightarrow \frac{K_X}{\Delta E}.100=\frac{m_{He}}{m_{He}+m_X}.100=\frac{4}{4+230}.100 \approx 1,71%[/TEX]
 
Top Bottom