[Vật lí 12] Bài tập

T

thanhvan0566

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này với! :confused:
Chất phóng xạ Po(Z=84, A=210) phát ra tia anpha và biến đổi thành Pb(Z=82, A=206). Biết khối lượng các hạt là m(Pb)=205,9744u; m(Po)=209,9828u; m(anpha)=4,0026u. Năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết là bao nhiêu?

Mình cảm ơn các bạn nhiều lắm!!! :)
 
H

hanxue_92

Các bạn giúp mình giải bài này với! :confused:
Chất phóng xạ Po(Z=84, A=210) phát ra tia anpha và biến đổi thành Pb(Z=82, A=206). Biết khối lượng các hạt là m(Pb)=205,9744u; m(Po)=209,9828u; m(anpha)=4,0026u. Năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết là bao nhiêu?

Mình cảm ơn các bạn nhiều lắm!!! :)
Wtỏa = (m-mo)*C^2 = (209,9828 - 4,0026 - 205,9744)*9*10^16 = 5,22*19^14 MeV/c2 = 5,4027 MeV
 
T

thanhvan0566

Không phải bạn ơi! Câu trả lời của bạn là để trả lời cho câu hỏi: năng lượng toả ra khi một hạt nhân Po phân rã? còn câu hỏi mình nhờ các bạn giúp là khác: năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết?
 
B

bsca_philong

em cứ iểu như thế này: m đề bài cho là của mỗi 1 hạt mà thui. vd m(Po) là m của 1 hạt Po. do đó theo yêu cầu đề bài tinh trên 10g Po thi truoc tien em tính E của 1 hat Po bi phân rã truoc, sau đó tính số hạt Po trong 10g rui` lay E nhan voi số hạt vừa tim dc là dc.
Công thức đổi khối lượng ra số hạt: N=(m/M).6,2.10^23 (hạt)
 
Top Bottom