[Vật Lí 12] Bài tập

Z

ztiniz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn mạch RLC mắc vào mạng điện tần số f1 thì cảm kháng là 36 Ω và dung kháng là 144 Ω. Nếu mạng điện có tần số f2 = 120Hz thì cường độ dòng điện cùng pha với hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch. Giá trị f1 là:
  • 50 Hz.
  • 60 Hz.
  • 85 Hz.
  • 100 Hz.
 
K

k0olzin104

có gì đâu bạn lúc f2 I cùng pha với U thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng từ đó => đáp án 60 Hz đó bạn ạ
[tex] LC=\frac{1}{\omega _2^2}=\frac{1}{(2\pi f_2)^2}=\frac{1}{(240\pi)^2}[/tex]
khi mạch có tần số f1:
[tex]\frac{Z_L}{Z_C}=\frac{36}{144} \Leftrightarrow LC (\omega _1)^2=\frac{1}{4} \Leftrightarrow \frac{(2\pi f_1)^2}{(240\pi)^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow f_1=60 Hz [/tex]
 
Last edited by a moderator:
U

uantanh__

Hiện tượng cộng hưởng đó bạn ZC=ZL mà muốn ZL=ZC thì ta phải thay đỏi tần số Lf.2.pi =1/C.f.2.pi
ta thấy cảm kháng < dung khang ======> ta phải tang tần số đén một giá trị nào đó đẻ ZC=ZL
mà cụ thể ở đay là theo tỉ lệ cần tăng ZL/ZC= LF1.2.pi . C F1 .2.pi = 1/4 lần mà ta đã có giá trị F ở thời điểm xảy ra hiện tượng cộng hưởng F=120 vậy cần tăng f1 lên 2lần đẻ ZL/ZC=1 =============>f1 = 120/2 =60
ở đây tôi chỉ giải cho bạn hiểu còn nếu muốn giải nhanh thì bạn nên rút ra công thức cuối cùng
 
U

uantanh__

công thúc dễ thấy cú thấy tỉ lệ ZC/ZL=k thì ta cần thay đỏi F1.K/2 thì ta sẽ có tần số hiện tượng cộng huởng
 
Top Bottom