[Vật lí 12] Bài tập

W

warwick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đĩa tròn đồng chất có khối lượng m .bán kính R đang quay đều thì chịu tác dụng của lực cản F có phương típ tuyến với vành đĩa.Đĩa quay chậm dần đều và trong giây cuối cùng quay dc n vòng.Đọ lớn của lực cản?
2)Một vành tròn khối lượng m bán kính R quay cdd quanh truc do tác dụng của momen cản. Cứ sau khoảng thời gian (teta) thì góc quay giảm đều (delta phi).Độ lớn của momen cản?
làm đi các bạn %%-%%-%%-

 
N

nhan9610

bài 1:
ta có F.R = 0,5.m.R^2.gamma.
=> F = 0,5.m.R.gamma.
Lại có: gọi w0, w lần lượt là vân tốc góc của vật trước khi bị tác dụng lực, và trước khi dừng lại 1 giây
Khi dừng lại, vận tốc góc của vật là 0, => 0= w0 + gamma.t
w= w0 = gamma.(t-1)
suy ra: w= -(gamma).
=> O^2 - w^2 = -(gamma)^2
mà O^2 - w^2 = 2.gamma.n.2.pi (n2pi là góc mà vật quay được trong giây cuối cùng)
=> gamma=-4.n.pi
Suy ra: F = -2.m.R.n.pi
 
N

nhan9610

bạn ơi.
mình xin lỗi nghe.
bài trên mình dùng sai từ, phải là "tốc độ góc" chứ không phải là "vận tốc góc".
thông cảm nghe
 
N

nhan9610

bài 2:
gọi w0, w1, w2 lần lượt là tốc độ góc của vật tại thời điểm ban đầu, thời điểm (teta), và thời điểm 2(teta)
Ta có:
w0 = 0
w1 = w0 + gamma.(teta) = gamma.(teta)
w2 = w0 + gamma.2.(teta) = gamma.2.(teta)
=> w1^2 - w0^2 = [gamma.(teta)]^2 = delta phi 1
w2^2 - w1^2 = 3.[gamma.(teta)]^2 = delta phi 2

delta phi 2 - delta phi 1 = delta phi (đề cho)
=> delta phi = 2.[gamma.(teta)]^2
=> gamma = {[(delta phi) / 2]^0,5}/(teta)
Suy ra: momen cản M = m.R^2.{[(delta phi) / 2]^0,5}/(teta)
 
N

nhan9610

thông cảm đi bạn ơi.
mình tìm không ra cách để gõ kí hiệu nên vậy đó.
bạn cố chút đi.
chúc bạn thành công.
 
Top Bottom